Những điều lưu ý khi đi du lịch Lào Thái

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI ĐI DU LỊCH TẠI ĐẤT NƯỚC LÀO – THÁI LAN (Đường Bộ)

Thông tin chung:

  • Thường xe sẽ đón đoàn từ sớm 05h30’/ 06h00 khởi hành đi Lào / Thái (Quý khách tự túc ăn sáng)
  • Quý khách nên lưu số HDV của đoàn:
  • Lái xe: Lưu số
  • Biển số xe: ?

Về thủ tục xuất nhập cảnh.

- Quý khách chuẩn bị hộ chiếu để tham gia chuyến đi (thời hạn sử dụng còn 6 tháng trở lên- tính từ ngày khởi hành)

- Trong thời gian đi tham quan du lịch HDV công ty sẽ giữ hộ chiếu của Quý khách để đề phòng mất mát có thể xảy ra.

Hành lý.

- Nên mang theo hành lý gọn nhẹ. Tại Lào-Thái khí hậu tương đối nóng cho nên Quý khách nên mang theo quần áo phù hợp. Giá tiền giặt là tại các khách sạn khá cao nên Quý khách có thể mang theo loại bàn là mini. Ngoài ra Quý khách nhớ mang theo: kem đánh răng, bàn chải, dầu gội đầu, dao cạo, xà phòng, sữa tắm, lược,….

- Tại các khách sạn ở Thái hầu hết không có dép đi trong phòng, do đó Quý khách có thể mang theo một đôi dép nhẹ để đi lại. Nên mang theo giày thấp để tiện cho việc đi bộ. Quý khách cũng có thể mang theo một chiếc ô cá nhân.

- Đối với những giấy tờ quan trọng, tiền và các đồ dùng có giá trị lớn, Quý khách phải luôn mang theo bên mình, tự bảo quản hoặc gửi bảo đảm tại khách sạn. Không để lại trong phòng để đề phòng mất cắp. HDV và khách sạn cũng như công ty không chịu trách nhiệm trước bất cứ một mất mát nào của cá nhân trong đoàn.

Tiền tệ.

- Tại Lào, Thái Lan tiền Việt không dùng để mua bán hàng hoá được.  Muốn thanh toán các dịch vị và mua sắm tại Thái Lan bắt buộc phải đổi sang tiền Bath (Tiền Thái Lan). Tỷ giá (tính đến ngày 2-Apr-20 là 700 (tức 1.000 bath = 765.000 đồng). Các mệnh giá: 1, 2, 5, 10 Bath là tiền xu; 20, 100, 500, 1000 Bath là tiền giấy.Tờ 1000 bath là mệnh giá cao nhất. (Đổi tại nước bạn = 800,000 đ hoặc cao hơn)

(HDV của Công ty DL hỗ trợ Quy đổi với tỷ giá trên trong suốt hành trình)

- Tiền KIP (Lào):  1000 KIP = 3.00 đồng . Các mệnh giá: 500, 1000, 2000, 5000, 10.000, 20.000 và 50.000

- Tại Laos  tiền bath có thể dùng để thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào.

- Quý khách nên mang theo tiền đô để đổi sang tiền bath. Khi đi đổi tiền tại các ngân hàng tại các siêu thị Thái Quý khách nhớ mang theo hộ chiếu. Tỷ giá tại các ngân hàng Thái Lan: 100 usd = 2.950 -3.000 bath.

- Quý khách nên mang đi nhiều tiền để chi tiêu.

Mua sắm.

- Chương trình mua sắm sẽ tập trung chủ yếu tại các siêu thị Thái Lan: như Lotus, Big C. Hàng hoá khách du lịch Việt Nam thường mua: mỹ phẩm ( dầu gội, sữa tắm, xà bông, kem đánh răng, xà phòng giặt, dầu xả,…), đồ điện gia dụng (quạt, nồi cơm điện, phích nóng, máy xay sinh tố,..), đồ điện tử (máy ảnh, nồi lẩu từ, tivi, đầu DVD,…). Khi đi mua sắm tại các siêu thị hầu hết giá cả đã được niêm giá trên sản phẩm, Quý khách không cần mặc cả mà chỉ cần nhẩm xem tiền Việt là bao nhiêu vì do chênh lệch về tỷ giá mà đôi khi một sản phẩm tương tự như vậy ở Việt Nam giá có thể rẻ hơn.

- Vì chính sách trợ giá của ngành du lịch Thái vì vậy trong hành trình tại bangkok- Pattaya Quý khách có quy định vào thăm quan tại một số điểm du lịch kết hợp dịch vụ như lưu ý tại chương trình tour (Trường hợp bỏ các điểm này Quý khách sẽ chịu phụ thu trợ giá Tour 30 USD/ điểm tham quan và mua sắm)

Đi lại.

- Khi đi theo đoàn, có gắng đi tập trung không tách đoàn dễ bị lạc. Nếu muốn tách đoàn nên báo lại với HDV. Trước khi rời khách sạn đi chơi theo chương trình riêng, Quý khách nhớ lấy card của khách sạn để đề phòng nếu bị lạc thì đưa tấm card đó cho lái xe taxi đưa về khách sạn.

- Đi chơi tại những nơi công cộng, Quý khách không được hút thuốc lá và xả rác bừa bãi (đặc biệt là tại các địa điểm tại Thái Lan) vì có thể Quý khách sẽ bị phạt rất nặng.

- Đi lại tại Lào giống như tại Việt Nam (đi bên phải), còn tại Thái Lan đi bên trái, Quý khách lưu ý điều này để thận trọng khi đi lại trên đường.

Những lưu ý khác

- Nếu Quý khách bị mắc một số  bệnh mãn tính, … phải mang theo thuốc để dùng.Nếu Quý khách nào bị say xe thì nên mua loại thuốc chống say phù hợp. Bên công ty không cung cấp bất cứ một loại dược phẩm nào.  Tại Thái Lan có một số chương trình vào buổi tối mà trong chương trình du lịch không có (massage body, sex show,...), do đó nếu Quý khách có nhu cầu khám phá những show này thì phải liên hệ trước với HDV công ty để đặt.

- Đừng quên mang theo sạc pin điện thoại, sạc pin máy ảnh.

- Tại Thái Lan đánh bạc bị cảnh sát bắt quả tang bị phạt 10.000 bath

- Tại Thái Lan, hút thuốc lá tại những nơi treo biển "cấm hút thuốc" sẽ bị phạt 2.000 bath (khoảng 1.400.000 đồng)

- Quy định bắt buộc khi đi du lịch tại Lào và Thái Lan, Quý khách vui lòng TIP (Bo) cho HDV và lái xe (3 USD ngày/ khách). Đối với đoàn đi chương trình 7 ngày tiền Típ quy định là 21 USD/ khách  trong suốt chuyến tour!

* Ngoài các lưu ý trên, HDV sẽ cung cấp những thông tin khác trong quá trình thực hiện chương trình du lịch.

Kính chúc Quý khách chuyến hành trình vui vẻ & bổ ích!

GIAO TIẾP TRONG TIẾNG LÀO VÀ TIẾNG THÁI LAN

Ngôn ngữ Lào-Thái có những nét tương đồng nhất định. Quý khách có thể tự mình làm quen với một số câu giao tiếp khi đi du lịch những nước này.

Tiếng Việt

Tiếng Lào

Tiếng Thái

Xin Chào

Xa-bai-đi

Xa-vặt-đi (Xa-vặt- đi – khắp) lịch sự

Tạm biệt

La-còn

La-còn

Em tên gì?

Nọng-xừ-nhắng?

khun-xừ-alay-na?

Tôi tên XUÂN BẮC

Khỏi-xừ XUAN BAC

Pỗm - xừ XUAN BAC

Cám ơn!

Khộp chay

Khọp khun !

Tôi là người Việt Nam

Khỏi-pền-khôn - Việt – Nam

Pỗm - pền – khôn - Việt – Nam

Cho tôi nước (ở nhà hàng)

Khó - nặm - đừm!

Khó - nặm – pào

Cho tôi đá lạnh

Khó- nặm – còn!

Khó - nặm – khéng!

Cho tôi cơm!

Khó - từm - khạu!

Khó - từm - khạu!

Cái này bao nhiêu? (Mua sắm)

Ăn – ni – thau – đáy?

Thau – láy khắp (khạ)?

Giảm giá được không?

Lụt-la-kha-đảy bò?

Lụt-la-kha-đảy-may?

Đắt quá!

Peng-pột!

Peng!

Xin lỗi

Khó thột

Khó Thột!

Số đếm:

Môt

Nừng

Nừng

Hai

Xóng

Xóng

Ba

Xám

Xám

Bốn

Năm

Hạ

Hạ

Sáu

Hốc

Hốc

Bảy

Chết

Chết

Tám

Pẹt

Pẹt

Chín

Kạu

Kạu

Mười

Xíp

Mựn

Hai mươi

Xao

Dzì-síp

Hai mươi mốt

Xao - ết

Dzì-síp ết

Ba mươi

Xám – xíp

Xám - mựn

Một trăm

Hoi

Loi

Một ngàn

Păn nừng

Păn