Lào

Tổng quan Lào

Lào (tiếng Lào: ລາວ, phát âm tiếng Lào: [láːw], Lāo), tên chính thức là Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, (tiếng Lào: ສາທາລະນະລັດ ປະຊາທິປະໄຕ ປະຊາຊົນລາວ, Sathalanalat Paxathipatai Paxaxon Lao; tiếng Pháp: République Démocratique Populaire Lao), là quốc gia tại Đông Nam Á và là trung tâm của bán đảo Đông Dương, phía tây bắc giáp với Myanmar  Trung Quốc, phía đông giáp Việt Nam, phía đông nam giáp Campuchia, phía tây và tây nam giáp Thái Lan.

Quốc gia Lào hiện tại có nguồn gốc lịch sử và văn hoá từ Vương quốc Lan Xang (Vương quốc Triệu Voi) tồn tại trong bốn thế kỷ, là một vương quốc có diện tích lớn tại Đông Nam Á. Do vị trí địa lý trung tâm của Lan Xang ở Đông Nam Á, vương quốc này có thể trở thành một trung tâm phổ biến cho thương mại trên đất liền, trở nên giàu có về mặt kinh tế cũng như văn hóa. Sau một giai đoạn xung đột nội bộ, Lan Xang phân chia thành ba vương quốc riêng biệt: Luang Phrabang, Viêng Chăn  Champasak. Năm 1893, ba vương quốc hợp thành một lãnh thổ bảo hộ thuộc Pháp, tiền thân của quốc gia Lào hiện nay. Lào giành độc lập sau khi Nhật Bản chiếm đóng, song người Pháp sau đó áp đặt lại quyền cai trị cho đến khi Lào được tự trị vào năm 1949. Lào độc lập vào năm 1953 với chính thể quân chủ lập hiến dưới quyền Sisavang Vong. Cuộc nội chiến Lào kết thúc vào năm 1975 với kết quả là chấm dứt chế độ quân chủ, Phong trào Pathet Lào theo chủ nghĩa cộng sản lên nắm quyền.

Thủ đô của Lào là Vientiane, các thành thị lớn khác là Luang PrabangSavannakhet, và Pakse. Lào là một quốc gia đa dân tộc, người Lào chiếm khoảng 60% dân số, họ chủ yếu cư trú tại vùng thấp và chiếm ưu thế về chính trị và văn hoá. Các dân tộc Môn-Khmer, H'Mông và dân tộc bản địa vùng cao khác chiếm khoảng 40% dân số và sống tại khu vực đồi núi.

Văn Hóa ẩm Thực

(Khí) Cuốn sách của Lucifer LỜI KHAI SÁNG

LUCIFER, Một vị thần La mã, đã từng là người mang lại ánh sáng, là linh hồn của không trung, và là hiện thân...
Xem thêm

Ẩm thực Lào – ‘Chảy nước miếng’ với loạt món ngon khó cưỡng

Tinh hoa ẩm thực Lào có thể khiến cho một người sành ăn đến mấy cũng sẽ siêu lòng. Ẩm thực Lào cũng có những...
Xem thêm

Mua Sắm

Đổi tiền Lào ở đâu, 1 kip Lào bằng bao nhiều tiền Việt Nam ?

Hướng dẫn đổi tiền Lào Giới thiệu qua về tiền Lào Tỷ giá giữa tiền Lào và tiền Việt Nam là bao nhiêu?...
Xem thêm

Kinh Nghiệm Du Lịch

Những điều cần biết khi đi Du lịch Lào

Một số kiến thức cơ bản về đất nước Lào anh em để du khách chuẩn bị khi đến Lào.
Xem thêm