MÊ MẨN VỚI THÚ VUI TÁT MƯƠNG BẮT CÁ Ở MIỀN TÂY

Miền Tây - Vùng đất của những sản vật quý

Từ lâu, miền Tây đã nổi tiếng với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt nhau nên không khó hiểu vì sao nơi đây luôn có nhiều cá, tôm, cua. Đặc biệt nhất là vào mùa nước nổi khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, nước từ thượng nguồn sông Mekong tràn về mang theo nhiều cá, tôm vô số kể. Vì thế, mùa này rất được mong đợi trong năm để mang đến những sản vật quý mà thiên nhiên ban tặng.

Theo đó, sau những trận lũ lụt thì cá thường tập trung ở những bờ mương, các vùng đầm, dọc bờ ruộng. Vì vậy, người dân không thể bỏ qua cơ hội bắt được những chiếm lợi phẩm mang về nấu nồi canh hoặc kho khô quẹt, những món ăn ngon hết sảy. Lâu dần thói quen sinh hoạt giữa đời thường này đã trở thành một nét văn hóa tiêu biểu đặc trưng của vùng sông nước.

Khi nước bắt đầu rút xuống thì đây là thời điểm người dân tranh thủ tập hợp khoảng 4-5 người để cùng nhau tát mương bắt cá. Dụng cụ đi theo bên người bao giờ cũng là chiếc gàu sòng, cái thao để tát nước. Trong đó, họ sẽ ngăn bờ mương thành 2 bên, một số người ở bên còn lại dùng thao tát nước qua bên kia. Cho đến khi cạn nước thì sẽ dễ dàng nhìn thấy cá, động tác thích thú nhất là dùng nơm chụp cá, sau đó thò tay bắt được cá quả thật kích thích vô cùng.

Tát mương bắt cá – Tour du lịch rất được yêu thích 

Tát mương bắt cá từ thời xưa chỉ đơn thuần là hoạt động tìm kiếm bữa cơm của người dân miền sông nước. Nhưng đến ngày nay, hoạt động này đã trở thành nét văn hóa tiêu biểu và rất được những vị khách phương xa yêu thích. Chính vì vậy, tát mương bắt cá trở thành dịch vụ nổi bật mà các công ty du lịch thiết kế trong chương trình tour. 

Các bạn có thể tìm thấy tour du lịch 1 ngày có hoạt động tát mương bắt các tại Tour Bốn Phương. Trong đó, chương trình được thiết kế với những trải nghiệm đầy thú vị như sau:

Du khách sẽ được mặc những bộ đồ bà ba có màu đen hoặc nâu đúng chất người miền Tây, đầu quấn khăn rằn. Sau đó, chúng ta cùng nhau “xông” thẳng xuống ao cá theo hướng dẫn của người dân trong khu vườn. Chia mương thành 2 bên rồi tát nước, mỗi người sẽ dùng nơm chụp bắt cá, nếu may mắn các bạn sẽ vớ lấy các con cá to với đủ loại như các lóc, cá rô hay cá trê… 

Điều thú vị nhất sau đó là du khách sẽ chính tay mình nhóm lửa để nướng cá trong không khí khói lửa nghi ngút cùng với tiếng cười nói chơi đùa. Mùi cá chín thơm lừng giữa không gian vườn cây mát mẻ, nhâm nhi thêm li rượu say nồng thì quả thật đây là thú vui hiếm có giữa đời thường. Hoặc các chị em ta có thể chạy ngay ra vườn hái mớ rau nấu nồi canh chua, kho vài con cá thơm lừng hương vị nước mắm, một mùi vị bữa cơm ấm lòng những người khách xa xôi. 

Sau khi đã no bụng thì còn gì thích hơn là nằm thư giãn trên những chiếc võng đong đưa trong chòi nhỏ. Tận hưởng không gian mát mẻ, tiếng gà kiếm ăn xào xạo, gió thổi hiu hiu… Lúc này, các bạn có thể ngủ một giấc thật dài để quên đi những mệt mỏi, căng thẳng của cuộc sống. 

Bên cạnh đó, du khách còn trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị khác, chẳng hạn như: chạy xe đạp vòng quanh khắp các khu vườn, hái trái cây và thưởng thức ngay tại vườn, uống trà mật ong, thư giãn với các bản nhạc đờn ca tài tử, tham quan chợ nổi trên sông, ghé thăm và mua quà tại các làng nghề thủ công truyền thống… 

Một chuyến du lịch tát mương bắt cá nhưng lại ùa về rất nhiều ký ức của tuổi thơ vào thời cha ông. Hoặc đơn giản nhất là sự trải nghiệm của những con người chưa một lần sống tại nơi thôn quê dân dã. Tất cả đều đáng để bạn “phi nhanh” một chuyến hành trình về với mảnh đất thân thương này.