Chả cá dưa đảo Cô Tô, Quan Lạn, Ngọc Vừng

Cá dưa trông dữ tướng, chế biến khó nhưng thịt rất trắng, thơm ngon. Loại cá này hay được ngư dân vùng biển Ngọc Vừng, Cô Tô chế biến thành món chả. Ngoài chả cá mối, cá nhạc, tới Quảng Ninh có lẽ bạn nên một lần thưởng thức chả cá dưa.

Thưởng thức miếng chả cá dưa thơm, bùi, chúng tôi nhớ lại câu chuyện đi đánh và thu cá cùng cậu bạn ngư dân. Trong mớ cá đánh lưới lên có lẫn vài con cá hình thù như con rắn, dữ tướng với lớp răng cửa sắc. Dồn cá vào lồ, anh bạn ngư dân nhón tay nhặt vài con cá hình thù khó coi này: "Thế là có món chả cá ngon rồi đây. Cá này là cá dưa, trông dữ tướng nhưng đây là giống cá ngon, nạc, thơm thịt. Cá dưa còn có tên rất đẹp do các cụ đặt: Mạn lệ ngư. Trước đây, cá dưa rất nhiều, bây giờ hơi khan hiếm rồi!". 

Cá dưa thuộc họ cá chình, giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon đặc trưng, chứa nhiều chất béo, vitamin... chỉ có tại các vùng biển ấm hay các vùng cửa sông, cửa biển. Đây là món ăn phổ biến của người dân vùng biển đảo Ngọc Vừng, Cô Tô... Cá dưa còn có nhiều tên gọi khác như cá lạt, cá lạc bạc... Cá dưa thuộc loài cá da trơn, không vảy, thon dài và hơi dẹt 2 bên, toàn thân màu xám, bụng trắng bạc.

Cá dưa là giống cá ăn ở đáy, sống ở dưới bùn nhưng cá dưa có thịt chắc, trắng và rất ngon. Thông thường chỉ bắt được bằng cách đánh lưới kéo hoặc câu bằng lưỡi chùm. Là giống cá ngon nhưng chế biến khá cầu kỳ. Anh Nguyễn Văn Chiến (thôn Bình Minh, xã Ngọc Vừng, Vân Đồn), một đầu bếp có kinh nghiệm chế biến loại cá này, cho biết: Làm chả cá dưa phải chọn cá tươi, đủ độ lớn, dày mình. Cá dưa đem rửa sạch để ráo nước, rồi dùng dao sắc lọc cá dọc theo hai bên vây. Đây là công đoạn cần sự khéo léo, lọc cá tỉ mỉ để tránh vỡ phần ruột và mật cá gây đắng. Sau khi bỏ phần xương sống và đầu, dùng thìa nạo phần thịt cá. Cách làm này sẽ bỏ được hầu hết xương dăm mà không làm nát thịt cá. Cá dưa có thể chế biến rất nhiều món ngon, như: Cá dưa nướng, cá dưa kho riềng. Nhưng ngon nhất phải kể đến món chả cá dưa.

Cá dưa tươi, dày mình phù hợp làm chả.

Cá dưa tươi làm chả, nạc thịt, ít tanh, có màu trắng hồng bắt mắt. Thịt cá trộn với gia vị, hành khô, tỏi khô băm nhuyễn, thì là, hạt tiêu bắc cùng một chút thịt mỡ, bột nếp để tăng độ kết dính và mùi thơm khi chiên chả. Tất cả được cho vào cối đá giã nhuyễn. Cuối cùng, chả được nặn khéo léo từng miếng nhỏ, chiên trong chảo ngập dầu với lửa vừa cho đến khi vàng đều hai mặt.

Chả cá dưa rán vàng ruộm, ngon mắt, thơm nức. Miếng chả mỏng nhưng ăn dai, giòn, thơm ngậy. Đây là món ăn ngon, có thể đem sốt cà chua, ăn cùng cơm nóng.

(Theo: http://baoquangninh.com.vn)