Hang Luồn - Vịnh Lan Hạ

Hang Luồn nằm ở phía đông bắc đảo Bồ Hòn, chỉ cách Hang Sửng Sốt 1 km. Hang có hình dáng giống như một cái cổng tự nhiên với rất nhiều nhũ đá trên vòm hang. Hang dài khoảng 60m, rộng 4m, vòm hang cao khoảng từ 2,5 - 4m tuỳ theo mức thuỷ triều. Vì thế, chỉ có những thuyền nan nhỏ và thuyền kayak mới có thể đi qua hang và đó cũng là lý do vì sao hang có tên là Hang Luồn

Đi qua Hang Luồn, du khách sẽ tới được một hồ nước lợ được hình thành bởi một nhóm các núi đá vôi khép lại với nhau. Người ta tin rằng hồ trước đây là một thung lũng sâu từng có con người sinh sống bởi ngày nay, những dấu vết của hóa thạch ốc nước ngọt vẫn có thể được tìm thấy trên các vách đá.

Hồ nước này rộng khoảng 1 km2, trông giống như một sân vận động, với bề mặt nước lặng và có màu xanh ngọc. Trên vách núi, thảm dương xỉ và hoa lan nguyên sơ cùng với những cây sanh toả bóng xuống mặt hồ. Một khi tới được hồ, bạn sẽ được yêu cầu giữ im lặng, sau đó người chèo thuyền sẽ gọi... những chú khỉ đầu vàng ra bằng cách phát ra những tiếng động kỳ lạ. Nếu may mắn, bạn có thể sẽ gặp được một vài chú khỉ nhảy tới nhảy lui qua các tán cây. Hang Luồn được coi là một địa điểm hoàn hảo để chèo thuyền kayak và nếu bạn là một fan của hoạt động này thì đừng bỏ lỡ địa điểm này khỏi hành trình của bạn tại Vịnh Hạ Long. 

Hồ nước này rộng khoảng 1 km2, trông giống như một sân vận động, với bề mặt nước lặng và có màu xanh ngọc. Trên vách núi, thảm dương xỉ và hoa lan nguyên sơ cùng với những cây sanh toả bóng xuống mặt hồ.

Làm thế nào để tới được đây?

Nếu bạn đi du thuyền nghỉ đêm trên vịnh, thì tàu của bạn phải thả neo ở khá xa so với hang. Sau đó bạn sẽ được một tàu chuyển tải đưa tới một trạm nổi, nơi mà bạn có thể mua được vé thăm quan. Thuyền nan địa phương sẽ đưa bạn tới hang hoặc bạn có thể thuê thuyền kayak để tự mình khám phá.

Phí vào cửa?

Phí vào cửa là 30.000 VND/người (khoảng 1,5 USD) đã bao gồm thuyền nan đưa đón. Nhưng nếu bạn muốn thuê thuyền kayak thì sẽ phải trả thêm tiền, thông thường là khoảng 3 USD. Phí vào cửa thường đã được bao gồm trong giá du thuyền nhưng chưa bao gồm nếu là tàu ngày. Du thuyền cũng có thuyền kayak cho thuê với giá 10 USD