Cách Đóng Gói Hành Lý đi Du Lịch Như Nào để Không Phiền, Không Bị Phạt

Hôm qua coi bài Vietnam Airlines thay đổi trọng lượng hành lý và thay đổi cách tính kiện thấy nhiều anh em nói về việc khó khăn khi đóng đồ mỗi khi cần bay xa. Mình chia sẻ một chút về những kinh nghiệm đóng kiện hành lý của mình, cả khi bay quốc tế lẫn bay nội địa, để anh em tham khảo và làm theo để đúng quy định của các hãng hàng không và không bị bắt khui thùng tại sân bay rất là phiền.

1. Đọc kĩ quy định, đừng cố nhét đồ vào

Trong đa số các trường hợp đóng đồ quá ký mà mình biết thì đây là lý do dễ thấy nhất: do hành khách không đọc kĩ quy định về số ký / số kiện của hãng, hoặc do biết nhưng cố tình nhét thêm vào với hi vọng nhân viên mặt đất sẽ dễ dãi cho qua. Tất nhiên là cũng có khi nhân viên sẽ cho qua, nhưng chỉ với số ký vượt quy định ít ít. Ví dụ Vietnam Airlines cho 1 kiện 23 ký, thì nếu bạn lỡ có lên thành 23.5 ký thì có khi vẫn được du di, nhưng nếu bạn nhét nó thành 25-26-27 ký thì đương nhiên sẽ bị bắt bỏ đồ ra, còn không thì phải đóng quạt quá ký (tùy hãng mà số tiền phạt sẽ khác nhau). Như quy định mới nhất của Vietnam Airlines đó là:

  • Bay quốc nội: 1 kiện tối đa 23 ký
  • Bay quốc tế: 1 hoặc 2 kiện tùy chặng bay, mỗi kiện tối đa 23 ký
Còn nếu bạn bay Vietjet Air thì đương nhiên phải tự mua hành lý ký gửi rồi, cái này thì dễ, tùy nhu cầu bạn cần bao nhiêu thì mua cho phù hợp. Cũng nhớ đừng đóng quá số ký đã mua, nếu không phải mua thêm ký ngay tại sân bay đắt tiền. Bạn @vinhsgt góp ý thêm: Không phải đường bay quốc tế nào của VNA cũng 2 kiện nhé @Duy Luân Hạng Phổ thông: 01 kiện hành lý xách tay tối đa 12kg (trước đây là 01 kiện 7kg) 01 kiện 23kg trên đường bay nội địa, Đông Nam Á, Đông Bắc Á, châu Âu, Úc 02 kiện 23kg trên các đường bay Nhật Bản, nối chuyến đi châu Mỹ Và lưu ý rằng khái niệm "kiện" ở đây là có thể là 1 vali, hoặc 1 thùng đồ. Nếu bạn bay VNA đi quốc nội mà đã có 1 vali rồi thì bạn sẽ không được free thêm thùng đồ hay vali nào nữa, trừ khi bạn có thể Bông Sen Vàng hạng Titan trở lên thì sẽ có những ưu đãi khác.

2. Đóng 1 kiện hành lý ký gửi thì đồ ăn, quần áo phải để chung?

Đúng, nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng tách riêng chúng ra bằng các túi dạng ziploc (không biết gọi tiếng Việt như thế nào). Túi này là dạng có thể kéo miệng ra vào dễ dàng, và một khi đã đóng lại thì chúng sẽ rất kín nên lỡ thức ăn ở trong có đổ ra thì cũng không dính vào quần áo. Kĩ hơn nữa thì bạn có thể bọc thêm 1-2 lớp bao ni lông bên ngoài để đảm bảo. Đang tải tui_ziploc.jpg… Bạn có thể tìm mua loại túi này trong các siêu thị nếu muốn tìm đúng loại Ziploc của Mỹ, loại này xài cực tốt, lớp bao dày và kéo dễ dàng, và bạn vẫn có thể rửa sạc để tái sử dụng. Còn nếu muốn rẻ hơn thì có thể tìm mua loại bao zip do Việt Nam làm, có bạn rộng rãi ở các tiệm tạp hóa hoặc chợ. Ngoài ra, mình cũng muốn anh em thử suy nghĩ xem có thật sự phải mang những món đồ ăn đó theo lên máy bay hay không. Có những thứ mà anh em có thể chấp nhận ăn dở hơn một tí, hoặc phải chịu khó nấu một tí, nhưng đỡ phiền hơn nhiều so với việc phải đóng đồ để bay. Cái này thì tùy từng anh em và tùy trường hợp, anh em nhớ cân nhắc kĩ. Trong đa số tình huống mình thấy không cần phải đem đồ ăn như thế lên máy bay.

3. Giờ nhiều đồ quá không nhét vừa 1 kiện thì phải làm gì?

Rất đơn giản: hoặc bạn bỏ bớt đồ ở nhà, hoặc bạn mua thêm 1 kiện hành lý nữa để đóng đồ đạc. Đơn giản :D Cách đầu thì có vẻ khó khăn khi bạn cần mang đồ đi nước ngoài, vậy nên các hãng hàng không mới đưa ra cách 2, vừa tiện cho bạn mà hãng vừa thu được tiền.
Đang tải mot_kien_hanh_ly.jpg…

Tùy hãng hàng không mà số tiền chi ra để mua kiện thứ 2 sẽ khác nhau, ví dụ như mình bay Korean Air đi Mỹ thì mua thêm 1 thùng sẽ phải trả 100$ (đã được free 2 thùng trên các chuyến quốc tế). Từ kiện thứ 4 trở đi thì giá là 200$. Kinh nghiệm của mình là khi đã mua thêm kiện thì ráng mà đóng đồ cho nhiều vào cho đáng tiền cái thùng đã mua, 100$ lận đó. Tất nhiên cũng đừng làm lố, nhớ để ý giới hạn cân nặng và kích thước mà các hãng hàng không đã quy định nhé (thường là 23kg).

Mời anh em xem thêm: 

[Chia sẻ] Chọn thùng carton hay vali, kinh nghiệm đóng đồ vào thùng, cân ký để đi du lịch