Thú vị thu hoạch cua nuôi trong rừng bần chua Đầm Nhà Mạc

Quảng Ninh có rất nhiều sản vật nổi tiếng được nuôi trồng nhờ có vùng bãi triều rộng lớn trải dài từ TP Uông Bí đến TP Móng Cái. Đến Quảng Ninh thưởng thức cua biển, đặc biệt là cua được nuôi dưới các tán rừng bần chua, rừng sú vẹt ở vùng bãi bồi ven biển, cửa biển khu vực Đầm Nhà Mạc, các đầm ở Hoàng Tân (TX Quảng Yên)... là trải nghiệm không thể quên của du khách.
Video thu hoạch Cua Quảng Ninh
đầm nhà Mạc
Khu Đầm nhà Mạc, xã Liên Vị là vùng đầm hai nước, vừa đón nhiều cửa sông chảy về, vừa tiếp giáp với vùng biển Cát Hải, Hải PhòngNhờ đó, hệ sinh thái động thực vật ở đây vô cùng phong phú, đa dạng, là môi trường lý tưởng để cua biển sinh trưởng và phát triển.
đầm nhà mạc nuôi cua
Từ nhiều năm nay, người dân Liên Vị đã đắp đầm ven biển nuôi cua biển theo hình thức quảng canh cải tiến, ít có tác động của con người, chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên. Đây là khu vực đầm nuôi cua biển có diện tích 40ha của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Chí, xã Liên Vị.
bắt đầu đi bắt cua từ sáng sớm
4 giờ sáng, anh Nguyễn Văn Chí, một chủ đầm 40 ha tại khu vực Đầm nhà Mạc, xã Liên Vị bắt đầu công việc vớt lồng để thu hoạch cua biển.
bắt cua quảng ninh
Cua biển được nuôi trồng, thu hoạch quanh năm nhưng vụ chính xuống giống trong tháng 3,4. Cua biển bắt đầu cho thu hoạch rộ từ tháng 6, kéo dài đến tận tháng 10.
Anh Nguyễn Văn Chí cho biết: “Để thu hoạch, chúng tôi phải đi rải lồng từ 5 - 6 giờ chiều, đợi đến 3-4 giờ sáng thì vớt lồng, được con nào thì trói con đó”.
bắt cua Quảng Ninh
Anh Nguyễn Văn Chí chia sẻ thêm: “Nuôi cua biển dễ lắm, không cần chăm nhiều. Thức ăn của chúng cũng không quá cầu kỳ, chủ yếu ăn thức ăn phù du, hoàn toàn tự nhiên. Thỉnh thoảng, chúng tôi cũng bổ sung lượng thức ăn bằng cách cho ăn con don, con dắt. Đây là yếu tố quan trọng tạo nên đặc trưng cho cua biển Quảng Yên.
cua Đầm Nhà Mạc
Nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến, cua lớn lên đều có độ đồng đều cao, chất lượng tốt, thịt cua chắc, thơm, ngọt và rất nhiều gạch
cua Quảng Ninh
Với diện tích đầm 40ha, anh Nguyễn Văn Chí thu hoạch được 50-60kg/ngày vào thời điểm chính vụ; cuối vụ khoảng 20kg/ngày.
cân cua
Giống cua biển hiện nay ở xã Liên Vị nói riêng và trên địa bàn TX Quảng Yên nói chung dựa vào nguồn giống tự nhiên hoặc nhập từ Hải Phòng, Nam Định và một số tỉnh miền Trung.
cua biển quảng ninh
Hiện nay, TX Quảng Yên đã quy hoạch vùng nuôi cua biển với tổng diện tích khoảng 5.500 hecta. Đồng thời, đăng ký nhãn hiệu độc quyền của Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH-CN cho sản phẩm
Cua quảng ninh
Giá cua biển Quảng Yên cũng không quá đắt dao động từ 250.000 – 500.000/kg tùy từng thời điểm.
bán cua biển
Với chất lượng cua như vậy, mỗi lần thu hoạch đến đâu đều có thương lái đến thu mua hết tại chỗ. Theo anh Phạm Văn Bé, thương lái mua cua, chất lượng cua biển ở Liên Vị được xếp hàng đầu, được người dân ưa chuộng, giá bán lại hợp lý
cua biển luộc
Theo nghiên cứu của các chuyên gia đánh giá cua biển là món ăn siêu thực phẩm giàu protein,khoáng chất và các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Thịt cua thơm, ngọt, có tác dụng thanh nhiệt tốt cho mọi lứa tuổi
cua biển luộc
Cua biển có hai loại chính: Cua thịt và cua gạch. Cua thịt ngon là loại thịt phải chắc, cua nặng, khỏe, thịt thơm ngọt khi chế biến. Thịt cua gạch ngon không kém cua thịt, ngoài ra còn thêm giá trị dinh dưỡng trong gạch cua. Nên cua gạch thường có giá bán đắt hơn cua thịt.
bản đồ cua quảng ninh