Cá bơn khô đảo Cô Tô

Cá bơn khô là một trong những sản phẩm mới tham gia chương trình OCOP do Cơ sở sản xuất thủy sản Thanh Măng (khu 4, thị trấn Cô Tô) sản xuất.

Cá bơn khô Cô Tô có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.

Cá bơn khô Cô Tô có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.

Hải sản Cô Tô từ xưa vốn có lợi thế riêng. Cô Tô nằm trong ngư trường rộng lớn của Vịnh Bắc Bộ, được thiên nhiên ưu đãi về các điều kiện hải dương, yếu tố đặc biệt về độ mặn, khí hậu... khiến hải sản nói chung và cá bơn ở khu vực này có hương vị thơm ngon, đậm đà khác hẳn nhiều vùng biển khác. Cá bơn ở đây được đánh bắt ngoài lộng, thường dày mình hơn, thơm thịt và có màu sắc đẹp khi chế biến.

Theo các lão ngư Cô Tô giàu kinh nghiệm thì cá bơn ở Cô Tô khi vào mùa (từ tháng 6 tới tháng 12) thường được đánh bắt đưa về cảng với sản lượng lớn. Ngoài bán tươi, từ lâu người dân biển Cô Tô đã phơi, sấy cá bơn để ăn dần. Theo thời gian, các hộ chế biến dần có nhiều kinh nghiệm, sáng tạo ra cách chế biến thành cá bơn khô thơm ngon.

Để có cá bơn khô ngon, cần tuân thủ các quy trình từ chọn nguyên liệu tới chế biến. Cá bơn nguyên liệu được chọn có chiều dài thân khoảng 15cm. Để có sản phẩm ngon, cá bơn được chọn phải là cá tươi, mình cứng, có màu sắc tươi sáng. Cá đưa về sơ chế, rửa qua bằng nước muối loãng 5%, sau đó được đưa vào quấy, sát cho sạch nhớt, rụng vẩy, cắt đầu bỏ ruột rồi mang phơi dưới trời nắng. "Chế biến cá bơn khô khá cầu kỳ. Cá được phơi từng con một, ngửa bụng trên giá, lật giở đều, tránh nằm đè lên nhau. Phơi không cẩn thận hoặc thiếu nắng đều khiến cá bơn quăn, chuyển màu đỏ, không đẹp mắt. Tốt nhất là được phơi dưới trời nắng, từ 26 độ trở lên, có gió biển càng tốt. Cá được phơi cho tới khi khô ráo, không dính tay, độ thủy phân đạt khoảng 10%. Ngoài nguồn nguyên liệu phong phú, kinh nghiệm chế biến, có lẽ điều kiện nắng, gió Cô Tô cũng là yếu tố giúp cá bơn Cô Tô thơm ngon, có màu trắng bắt mắt.

Sản phẩm cá bơn khô của cơ sở Thanh Măng được sản xuất từ năm 2017 và hiện đang tham gia chương trình OCOP. Tuy lượng sản xuất chưa lớn nhưng sản phẩm bán rất "chạy", sản xuất ra đến đâu bán hết tới đó. Đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao của sản phẩm OCOP, cơ sở đã chủ động đầu tư hệ thống giàn phơi inox, tủ bảo ôn, kho lạnh, mở rộng không gian nhà xưởng. Ngoài ra, sản phẩm của cơ sở còn được hỗ trợ về nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc khi tham gia các hội chợ trong tỉnh. Một trong những thuận lợi là hiện các sản phẩm hải sản Cô Tô đang được huyện quan tâm xúc tiến, quảng bá mạnh về thương hiệu.