Gỏi cơ trai Cô Tô

Cơ trai hay còn gọi là dậu mai, là đặc sản rất được ưa chuộng tại Cô Tô. Cơ trai được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như: Chiên, xào, nướng, nấu canh... Cơ trai còn chế biến thành món gỏi, khiến người ăn lần đầu khó quên.

Để món gỏi ngon, cơ trai tươi.

Để món gỏi ngon, cơ trai tươi.

Để có một món gỏi cơ trai ngon thì nguyên liệu chính phải từ trai tươi sống vừa được đánh bắt về. Chọn con trai to, mình dày, rắn chắc thì cơ trai cũng to, lúc thái sẽ không nát vụn. Cơ trai mang rửa sạch, để ráo nước, thái thành lát khoảng 1,5mm theo chiều dọc để lát gỏi đẹp mắt, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 phút để gỏi có độ giòn và vẫn đảm bảo độ tươi.

Mỗi người có một khẩu vị khác nhau nên nước chấm cũng khác nhau. Nước chấm có thể là xì dầu, tỏi ớt thêm một chút mù tạt. Nếu không thích vị hăng nồng của mù tạt, có thể pha nước mắm với tỏi, ớt tươi, một chút riềng, đường, gừng, sả, nước chanh. Ngoài ra, gia vị ăn kèm món gỏi còn có rau thơm và lạc rang bóc vỏ.

Khi ăn, bạn hãy chuẩn bị một bát nước cốt chanh, ăn đến đâu thả gỏi vào trộn đều lên cho chín gỏi rồi vớt ra thưởng thức. Lát gỏi mát lành, vừa ngon, vừa ngọt ăn kèm với rau thơm, vị bùi bùi của lạc rang, thêm vị thơm của xì dầu và hăng hăng xộc lên mũi của mù tạt hay vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của bát nước chấm, tất cả quyện vào nhau, thấm qua đầu lưỡi cái vị thanh mát, ngọt mềm của cơ trai và hỗn hợp nước chấm khiến bạn không thể dừng đũa.

Nhiều người có thể e ngại với những món gỏi sống, nhưng sau khi thưởng thức gỏi cơ trai có lẽ khó quên được món ăn đặc biệt này. Người dân Cô Tô hay đãi khách bằng những món gỏi bởi có sẵn hải sản tươi sống, cách chế biến cũng dân dã như chính những người dân nơi đây.

Hoàng Phương (Trung tâm TT-VH huyện Cô Tô)