Quan Lạn có "Đồi gió hú" hay Eo Gió Gót Beo

Từ lâu, xã đảo Quan Lạn (huyện Vân Đồn) đã nổi tiếng bởi có biển xanh, cát trắng và những rặng phi lao cao vút.

Ở Quan Lạn còn có một nơi cảnh đẹp, thiên nhiên hùng vĩ, thu hút sự quan tâm của du khách, trở thành đề tài bàn tán "hót" của bạn trẻ trên các diễn đàn, trang giới thiệu về du lịch, đó là Eo Gió.

Eo Gió hay còn gọi là Eo Gió Gót Beo là một mũi đá nằm ở cực Nam, thuộc thôn Yến Hải, xã Quan Lạn. Thắng cảnh này là một dải núi cao, một bên là rừng, một bên là biển, ở giữa là hõm đá sâu tự nhiên tạo thành eo hút gió.

Theo chuyện kể của những lão ngư gắn bó với đảo thì Eo Gió thường hút gió Nam vào mùa hè. Vào ban đêm hoặc sáng sớm có những thời điểm gió thổi rất mạnh qua những khe núi, tạo nên tiếng hú lớn. Vì thế nhiều người dân địa phương vẫn gọi đây là Đồi gió hú.

Nếu nhìn trên bản đồ, mũi đá có hình dạng giống gót giày, gót ủng, vì thế từ xa xưa, nơi đây đã được đặt tên là Gót Beo, vốn là từ cổ, địa phương chỉ điểm cuối cùng của thôn (chứ hoàn toàn không phải chỉ loài cọp, beo). Có lẽ chính vì lý do đó mà người ta đặt tên cho địa danh này một cái tên nghe khá kỳ lạ mà cũng rất hấp dẫn: Eo Gió Gót Beo.

Để đến được Eo Gió, từ trung tâm xã Quan Lạn đi khoảng 8-9km theo hướng sang xã Minh Châu, tới thôn Yến Hải, du khách đi bộ theo con đường mòn xuyên cánh rừng nhỏ là đến nơi. Đây là một thắng cảnh còn giữ nguyên được vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ mà tạo hóa ban tặng. Eo Gió như một mũi đá hình yên ngựa, có điểm lõm, lồi nhô ra biển. Giống như những đỉnh núi ở bãi đá Móng Rồng (Cô Tô), nơi đây có tầm nhìn đẹp, khoáng đạt hướng ra biển. Các thớ đá xếp hình như những chiếc đĩa lớn chồng lên nhau khá kỳ thú. 

Thời điểm lý tưởng nhất để tham quan Eo Gió là vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Tới đây du khách sẽ được hưởng không khí trong lành của biển, chụp những bức hình ưng ý, khám phá bãi đá dưới chân núi, tham quan xưởng sản xuất sứa...

Khí hậu nơi đây luôn mát mẻ bởi những làn gió mát rượi thổi từ biển vào. Eo Gió là điểm đến thu hút rất đông các bạn trẻ quan tâm, đến chụp ảnh khi ra thăm Quan Lạn. Để thuận tiện, du khách lưu ý ăn mặc gọn gàng, đi giầy đế thấp, ma sát tốt bởi hiện con đường mòn đến đây chưa được tu sửa, khá xấu.

Đặc biệt lưu ý, các bạn trẻ không nên đến sát các vách đá để chụp ảnh bởi đá trơn trượt, rất nguy hiểm. Được biết, Eo Gió cũng là một cảnh điểm đang được chính quyền địa phương quan tâm bổ sung thông tin, đưa vào danh mục các thắng cảnh trong dự án phát triển du lịch cộng đồng do tổ chức JICA tài trợ. 

_________________

ahalong 2021