Bạn muốn ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long ? thuê như nào ? chọn loại nào cho đúng

Tàu ngủ đêm trên vịnh còn được gọi với cái tên mỹ miều hơn là “du thuyền”. Đây là một xu hướng du lịch ngày phát triển trong thời gian gần đây. Đáp ứng nhu cầu cho những hành khách chưa có kinh nghiệm du lịch kiểu này, Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách thuê tàu, các kinh nghiệm cần lưu ý khi chọn tàu.

1. Cách chọn loại hình tàu ngủ đêm trên vịnh phù hợp

Còn được gọi với tên khác là “du thuyền”, tàu ngủ đêm trên vịnh là tàu nhả neo qua đêm trên biển Hạ Long (khác với tàu du lịch truyền thống chỉ đi trong ngày). Cuộc sống 2 – 3 ngày lênh đênh trên biển, ăn uống – ngủ nghỉ – vui chơi trên một con thuyền sang trọng sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Nhưng đó là chỉ khi bạn chọn được loại du thuyền phù hợp nhất.

1.1. Lựa chọn loại du thuyền

Xin hướng dẫn bạn chọn loại du thuyền Hạ Long phù hợp nhất theo các tiêu chí như sau.

Theo giá thuê tàu ngủ đêm trên vịnh

Du thuyền Hạ Long hiện có 3 hạng sao (giống như hạng sao của khách sạn) là 3 sao, 4 sao và 5 sao. Mức giá dự kiến cho từng hạng như sau:

Du thuyền 3 saoGiá từ 2.300.000 vnđ/đêm/khách hàng
Du thuyền 4 saoGiá từ 2.950.000 vnđ/đêm/khách hàng
Du thuyền 5 saoGiá từ 3.500.000 vnđ/đêm/khách hàng

Với mức giá sàn này, du khách có thể dễ dàng xác định được loại du thuyền trong tầm khả năng kinh tế của mình. Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá tham khảo vì còn tùy thuộc vào thời điểm (mùa du lịch) và các chương trình ưu đãi (nếu có) của hãng du thuyền.

Theo phong cách du thuyền

Tàu ngủ đêm trên vịnh hiện có hai loại phong cách thiết kế như sau.

 • Tàu vỏ thép: Là tàu sử dụng thiết kế vỏ thép mang đến sự đồ độ, hiện đại và chắc chắn. Loại này thường là du thuyền hạng 4 sao và 5 sao. Hãng du thuyền nổi bật cho phong cách này là du thuyền Star Light hạng 5 sao.
Du thuyền Star Light vỏ thép đồ sộ. Nguồn: Internet
Du thuyền Star Light vỏ thép đồ sộ. Nguồn: Internet
 • Tàu vỏ gỗ: Loại này lấy chất liệu gỗ làm chủ đạo, thiết kế theo phong cách cổ điển nổi bật văn hóa phương Đông. Những du khách muốn có một chốn dừng chân ấm cúng, riêng tư có thể chọn dòng này. Đại diện cho phong cách này là du thuyền Paradise hạng 5 sao.
Du thuyền Paradise có thiết kế thuyền buồm gỗ nhẹ nhàng, tinh tế. Nguồn: Internet
Tàu ngủ đêm trên vịnh hãng Paradise có thiết kế thuyền buồm gỗ nhẹ nhàng, tinh tế. Nguồn: Internet

Theo số lượng cabin trên thuyền

 • Các tàu ngủ đêm trên vịnh lớn trên 20 cabin sẽ phù hợp với những du khách trẻ thích sự sôi động, nhiều hoạt động giải trí. Bạn có thể tham khải du thuyền Starlight, du thuyền Âu Cơ hay du thuyền Victory Star. Đây đều là những hãng 5 sao có trên 30 cabin.
 • Ít hơn 20 cabin thường là những du thuyền vỏ gỗ, tập trung và chất lượng hơn là số lượng. Loại này phù hợp với hành khách muốn có không gian nghỉ dưỡng tuyệt đối riêng tư. Một số gợi ý nổi bật dành cho bạn đó là dòng Bhaya Legend Private và dòng Paradise Peak với số lượng 6 – 8 cabin. 

1.2. Lựa chọn chuyến hành trình mong muốn

Sau khi lựa chọn được loại du thuyền phù hợp, du khách cần cân nhắc về hành trình (tour) muốn đi. Mỗi tàu đều có tour du thuyền với lịch trình cố định, vì thế bạn cần cân nhắc xem tour kéo dài mấy ngày và đi những đâu.

Độ dài ngày ở trên du thuyền

Hiện tại các tàu ngủ đêm trên vịnh có phổ biến là tour 2 ngày 1 đêm và 3 ngày 2 đêm. Thường thì tour 3 ngày chuyến hành trình gần giống với tour 2 ngày, nhưng thêm một số địa danh khác. Du khách được đi tham quan sâu hơn vào vịnh Lan Hạ hoặc vịnh Bái Tử Long.

Ngoài ra, có một số ít du thuyền có tour đi trong ngày hoặc tour trên 4 ngày (thường là du thuyền 5 sao). Tiêu biểu cho loại này có hãng Bhaya với đủ loại tour nhiều ngày, có thể được thiết kế theo yêu cầu. Bạn xem thêm review du thuyền Bhaya để biết chi tiết. 

Lịch trình tham quan

Vịnh Hạ Long có rất nhiều điểm tham quan nổi tiếng, bên cạnh đó còn có vịnh Lan Hạ và vịnh Bái Tử Long. Vì thế, DulichToday gợi ý bạn hai bước sau:

 • Bước 1: Vạch ra một danh sách các điểm đến mong muốn. Bạn tham khảo Các địa điểm du lịch trên vịnh Hạ Long để lựa chọn dễ dàng hơn.
 • Bước 2: Tham khảo lộ trình của các du thuyền đã chọn để xem nó có phù hợp với danh sách mong muốn ban đầu hay không. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy lộ trình du thuyền ở trên website chính hãng hoặc tại các bài viết bán tour của các đại lý tour trên Google.

1.3. Lựa chọn các công ty du thuyền lớn

Các hãng tàu ngủ đêm trên vịnh lớn, có uy tín luôn mang đến sự đảm bảo tốt hơn về độ an toàn và chất lượng dịch vụ. Du khách cần biết rằng không phải cứ hãng lớn là sẽ mắc. Các hãng du thuyền có nhiều dòng tàu khác nhau, mang đến mức giá linh hoạt hơn cho du khách.

Ví dụ như hãng lớn Bhaya có 4 dòng du thuyền với mức giá linh hoạt từ 3.600.000 vnđ/đêm đến hơn 22.000.000 vnđ/đêm.

Bốn dòng du thuyền Bhaya Hạ Long với những mức giá khác nhau. Nguồn: Internet
Bốn dòng du thuyền Bhaya Hạ Long với những mức giá khác nhau. Nguồn: Internet

Một số công ty du thuyền lớn hiện hoạt động trên vịnh Hạ Long như:

 • Du thuyền Paradise
 • Du thuyền Bhaya
 • Du thuyền Golden Lotus
 • Du thuyền Star Light
 • Du thuyền Emeraude Classic

Bạn có thể tham khảo các tour du thuyền tại link dưới đây:

Xem thông tin chi tiết du thuyền Hạ Long TẠI ĐÂY!

2. Cách thuê tàu ngủ đêm trên vịnh

Thuê tàu ngủ đêm trên vịnh hay còn gọi là đặt phòng/đặt tour du thuyền, có 3 cách chính như sau:

Cách thuê tàu ngủ đêm trên vịnhĐặc điểm
Mua tour qua các đại lý tour
 • Du khách có thể đặt tour trên các trang web đại lí tour lớn như halongbaycruise, dulichhalong, bestprice
 • Mua tour ở đại lý thường có giá rẻ hơn, dịch vụ xe đưa đón 2 chiều tới bến cảng cũng được trọn gói
 • Tuy nhiên, các tour không có đầy đủ hạng phòng trên du thuyền để du khách lựa chọn
Book phòng trực tiếp trên website hãng du thuyền
 • Hầu hết các hãng du thuyền đều có website riêng để liên hệ đặt phòng
 • Một số hãng lớn có chương trình ưu đãi khi đặt qua website. Du khách có thể thoải mái chọn dòng thuyền, loại cabin trên thuyền
 • Du khách cần liên hệ đặt dịch vụ Shuttle Bus để đưa đón nếu muốn (có thu phụ phí)
Book phòng trên các trang đặt phòng online
 • Du khách đặt cabin trên thuyền y như đặt phòng khách sạn. Một số trang đặt phòng lớn như Agoda, Booking.com
 • Du khách có thể săn phòng giá rẻ nhờ vào các đợt khuyến mãi lớn (giá phòng thay đổi theo thời gian), thoải mái chọn loại phòng thích hợp
 • Du khách di chuyển tự túc

3. Kinh nghiệm di chuyển đến bến cảng du thuyền

Sau khi đã chọn và thuê được tàu ngủ đêm trên vịnh, vấn đề tiếp theo mà du khách cần cân nhắc đó là cách di chuyển. DulichToday chia sẻ những phương tiện có thể áp dụng như sau.

3.1. Di chuyển tự túc

Du thuyền đi vịnh hiện neo ở hai bến cảng lớn nằm trong thành phố Hạ Long là bến Tuần Châu và cảng Hòn Gai. Vì thế, trước hết du khách cần di chuyển tới Hạ Long rồi mới tới chỗ đậu thuyền.

Đối với du khách từ miền Nam hoặc miền Trung, bạn phải bắt chuyến bay ra Hà Nội hoặc Hải Phòng. Sau đó bạn sẽ tiếp tục di chuyển bằng xe máy, xe khách, xe ô tô limousine hoặc tàu hỏa ra Hạ Long.

Du khách có thể lựa chọn loại hình như phượt bằng xe máy, limousine, xa khách, tàu hỏa. Nguồn: Internet
Du khách có thể lựa chọn loại hình như phượt bằng xe máy, limousine, xa khách, tàu hỏa. Nguồn: Internet

Để so sánh chi phí và thời gian giữa các loại phương tiện, du khách hãy tham khảo kinh nghiệm di chuyển tới và trong Hạ Long để lựa chọn dễ dàng hơn.

3.2. Di chuyển theo tour hoặc dịch vụ đưa đón của hãng du thuyền

Đối với những du khách thuê tàu ngủ đêm trên vịnh qua các đại lý tour, phần tour trọn gói đã bao gồm đưa đón khứ hồi tới bến cảng. Tuy nhiên du khách vẫn cần kiểm tra kỹ xem giá tour đã bao gồm dịch vụ đưa đón hay chưa.

Đối với du khách đặt phòng qua website của hãng du thuyền, bạn có thể liên hệ đặt dịch vụ Shuttle Bus của hãng. Mức phụ phí vào khoảng 450.000 vnđ – 700.000 vnđ/người/khứ hồi (chi tiết thông tin liên hệ tham khảo trên website của hãng du thuyền).

Ngoài ra, có hai hình thức di chuyển rất đặc biệt chỉ có ở vịnh Hạ Long đó là thủy phi cơ và trực thăng. Hai hình thức này sẽ mang đến cảm giác hoàn toàn mới cho du khách khi ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao.

Di chuyển tới bến cảng bằng thủy phi cơ hoặc trực thăng. Nguồn: Internet
Di chuyển tới bến cảng bằng thủy phi cơ hoặc trực thăng. Nguồn: Internet

Với thủy phi cơ và trực thăng, du khách có thể tới trực tiếp bến cảng nơi neo tàu ngủ đêm trên vịnh.

Loại phương tiệnGiá tham khảoĐặc điểm
Thủy phi cơ

Đặt tour ngay!

4.200.000 vnđ/chiều/người
 • Thời gian: 1h
 • Chở 12 hành khách
 • Bay từ sân bay Gia Lâm đến bến cảng Tuần Châu
Trực thăng

Đặt tour ngay!

10.000.000 vnđ/chiều/người
 • Thời gian: 1h
 • Bay từ sân bay Gia Lâm đến bến cảng Tuần Châu
 • Chở 6-7 hành khách
 • Chỉ bay vào thứ 3, 4, 7

Hiện có một số công ty bán tour đi vịnh 2 ngày 1 đêm kết hợp thủy phi cơ rất thú vị. Với cách này, du khách vừa có trải nghiệm mới, vừa chọn được mức giá tốt phù hợp với khả năng kinh tế. Bạn có thể tham khảo và đặt tour này tại top 5 tour vịnh Hạ Long 2 ngày 1 đêm.

4. Q&A về tàu ngủ đêm trên vịnh

Ngủ đêm trên vịnh có an toàn không? Cần chuẩn bị những gì khi đi tour du chuyền? DulichToday sẽ giải đáp những thắc mắc mà nhiều du khách quan tâm và nên lưu ý.

Ngủ đêm trên tàu có thích hợp cho người bị say sóng?

Câu trả lời là có. Khi đậu qua đêm trên vịnh, du thuyền được cố được cố định bằng dây xích rất to và chắc chắn, đảm bảo du khách sẽ có giấc ngủ trọn vẹn không bị cảm giác chòng chành. Khi đi tham quan vịnh trong ngày, du thuyền cũng đi với tốc độ rất chậm để du khách thưởng ngoạn cảnh vịnh nên hãy yên tâm bạn sẽ không bị cảm giác say sóng làm phiền.

Tàu ngủ đêm lênh đênh trên biển có an toàn không?

Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh rất chú trọng đến sự an toàn của du khách. Nếu điều thời tiết xấu, mưa to, gió lốc, du thuyền sẽ không được phép đậu qua đêm trên vịnh.

Trên mỗi du thuyền cũng được trang bị đầy đủ nhiều phao bơi, áo phao cho khách. Bên cạnh đó, do các tàu đều chỉ được phép neo đậu trong khu vực quy hoạch nhất định, nếu gặp trường hợp khẩn cấp, tàu của bạn sẽ nhận được sự cứu trợ từ các tàu khác.

Tour du thuyền đã bao gồm các bữa ăn, vé tham quan các địa điểm chưa?

Thông thường khi bạn đặt tour hoặc book phòng trên du thuyền, giá đã bao gồm các bữa ăn và vé tham quan các địa điểm du lịch. Lưu ý bạn nên tìm hiểu kĩ để có thông tin rõ ràng nhất. Bạn có thể đặt tour du thuyền tại link dưới đây để hưởng nhiều ưu đãi và giá cả.

Đặt tour du thuyền ngay tại đây!

Cần mang gì khi đi tour du thuyền?

Mỗi cabin trên tàu đều như một khách sạn mini trên bờ với đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Tuy nhiên nếu bạn không quen sử dụng các sản phẩm đóng gói đại trà thì nên mang theo đồ dùng sinh hoạt cá nhân của mình.

Hi vọng với những kinh nghiệm trên đây về tàu ngủ đêm trên vịnh Hạ Long, du khách sẽ chuẩn bị được hành trang hữu ích cho chuyến du lịch trọn vẹn. Đừng quên chia sẻ trải nghiệm thực tế với DulichToday bằng cách comment dưới bài viết này nhé.