Bún tôm Hạ Long

Bát bún tôm nóng hổi, vị ngọt của tôm nõn, vị chua của bứa, cọng bún dẻo dai cộng thêm vị béo ngậy của thịt cua chưng với cà chua, kèm theo nước lèo làm đắm say biết bao du khách.

bún tôm

Bí quyết để làm những bát bún tôm hấp dẫn quan trọng nhất là phải lựa chọn những con tôm còn tươi ngon, tôm sắt, tôm rảo hay tôm đất là những loại tôm biển đặc trưng khiến bún tôm có vị ngon  không lẫn với các loại bún tôm ở các vùng khác.

tôm sắt

Những con tôm nhỏ là nguyên liệu chính để làm nên món bún tôm ngon ngọt, khác biệt.

Việc chế biến món ăn đặc sản này không quá phức tạp nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mẩn và kiên nhẫn. Tôm tươi được rửa sạch, cho vào nồi luộc đến khi chín. Sau đó tôm đ

ược bóc vỏ, để ráo nước. Tôm được xào thơm với hành tươi, ớt, mộc nhĩ thái chỉ, bột nghệ. Đến công đoạn này bạn phải dùng đến một chút xíu nước để đun sôi tôm nêm gia vị nhưng không dùng nước mắm. Tôm đã chín tới, tắt bếp và cho thêm nước cốt dừa, bạn đã có một nồi tôm nõn xào khô cực kỳ thơm ngon.

Bên cạnh tôm là nguyên liệu chính để làm nên những bát bún tôm ngon thơm hấp dẫn, thì nguyên liệu để đảm bảo sự đậm đà kèm theo phải kể đến cua. Cua khi mua về rửa sạch, sau đó luộc lên để ráo gỡ lấy thịt. Thịt cua khi gỡ xong cho hành tươi vào phi thơm cùng cà chua.

Sau khi đã có đủ nguyên liệu cần thiết, ta bắt đầu cho bún vào nửa tô bát, thêm ít rau giá sống, hành thơm, rau húng. Tiếp đó, chan nước dùng còn nóng, cho tôm nõn xào khô và thịt cua chưng với cà chua vào bát bún. Thế là bạn đã có một bát bún tôm thơm ngon, vô cùng hấp dẫn.

Thưởng thức món bún tôm, bạn nên ăn khi bát bún tôm còn nóng hổi thì mới ngon. Khi ăn bún tôm, có thể ăn kèm với các loại rau sống được thái nhỏ hoặc vài miếng ớt xanh để cảm nhận được bún và rau dường như tan chảy ra khi đưa vào miệng. Thực khách sẽ cảm nhận được mùi thơm của rau, độ giòn của giá sống hoà quyện với vị ấm của bún, vị béo của nước cốt dừa, nhất là vị đậm đà, ngọt bùi của tôm và vị cay của ớt khiến du khách ăn một lần nhớ mãi.