Gỏi tu hài Hạ Long

Tu hài là hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Nhiều người ưa thích các món tu hài hấp bia, tu hài hấp hành mỡ hay tu hài nướng. Nhưng tu hài còn có thể chế một món lạ miệng mà có vị ngon khó quên là gỏi.

Tu hài càng to, già, càng tốt để chế biến món gỏi tu hài ngon

Tu hài hay còn gọi là ốc vòi voi là sinh vật biển sống và sinh sản dưới cát. Trong môi trường sống tốt, tu hài phát triển nhanh, đặc biệt vào mùa hè. Trong tự nhiên tu hài sống ở các vùng biển có độ mặn, nước trong, sạch. Trước đây, tu hài chủ yếu được khai thác trong tự nhiên, nay loại nhuyễn thể quý này đã được nhân giống, nuôi trồng phổ biến ở các vùng biển sạch Bái Tử Long (Vân Đồn). Sở dĩ tu hài có tên gọi lạ ốc vòi voi là bởi loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ này có một vòi dài như vòi voi thường hay vươn ra ngoài tìm kiếm thức ăn. Tu hài trưởng thành có hình bầu dục, vỏ mỏng, màu vàng nhạt. Nhìn bề ngoài tu hài có hình dạng giống nhiều loài nhuyễn thể hai mảnh khác nhưng bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ ràng các món ăn chế biến từ tu hài với các món ăn từ nghêu, sò hay ốc hến... Vị của tu hài đậm, có vị thơm ngái đặc trưng. Sống trong môi trường sạch, ăn phù du, tu hài rất ngọt thịt, có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt tu hài có tác dụng tốt đối với sức khỏe phái nam. Tu hài chế biến được nhiều món ăn ngon. Đối với người dân huyện đảo Vân Đồn thì với những con tu hài tươi sống vừa bắt lên từ biển chế biến theo cách dân dã: Hấp, nướng tươi chấm tương ớt đã là ngon tuyệt rồi. Tuy nhiên, đặc sắc và lạ miệng nhất có lẽ phải kể đến gỏi tu hài.

Để làm món gỏi tu hài ngon cần phải chọn loại tu hài lớn, càng già càng ngon. Khâu sơ chế tu hài đòi hỏi đầu bếp phải tỉ mỉ làm sạch ruột và xử lý khéo léo để tăng độ dòn cho món gỏi. Theo đó, tu hài được bổ đôi giữ nguyên phần vòi, rồi lấy mũi dao loại bỏ phần diềm xung quanh phần vòi, rút phần ruột như cái gân xanh nằm bên trong phần thân tu hài. Sau đó, tu hài được rửa qua hai lần bằng nước lạnh và ấm rồi bỏ vào ngâm với nước chanh. Việc này giúp tu hài sạch, mềm mà lại giòn hơn. Sau đó tu hài được xếp lên đĩa sâu lòng để ướp đá ngăn cách bằng một lớp nilon. Nhiều đầu bếp khéo léo còn có thể làm sạch ruột mà vẫn giữ nguyên tu hài với vỏ. Ăn gỏi tu hài cùng nem cuốn và các loại rau thơm, chuối xanh, dứa. Đặc biệt, không thể thiếu lá mui biển giúp thực khách không lạnh bụng khi ăn hải sản sống. Thưởng thức món gỏi tu hài ngọt, thơm, giòn với mù tạt, cuộn nem, rau sống và lá mui biển đậm vị chua cay hẳn sẽ để lại cho thực khách ấn tượng khó quên.