Hạ Long có bún bề bề rất ngon

Vịnh Hạ Long không chỉ nổi danh là vùng đất di sản của người Quảng Ninh nói riêng, mà nơi đây còn là thiên đường của vô vàn món ngon dành cho thực khách.

Trong những ngày lưu trú tại đây, tôi được một bác bán nước mách nhỏ: “Chưa ăn bún bề bề là chưa đến Hạ Long”.

Bề bề là cách gọi khác của con tôm tích, tôm thuyền, tôm búa, loài tôm này sinh trưởng ở những nơi có biển. Sở dĩ con bề bề có nhiều cái tên khác nhau như vậy vì chúng có hình dáng của con tôm và con bọ ngựa. Tuy nhiên, dù không “nổi danh” như các sản vật biển khác như tôm hùm, cua huỳnh đế, ghẹ hoa… nhưng bề bề lại mang trong mình những giá trị rất riêng và hầu như rất ít nơi buôn bán “đại trà” vì đánh bắt bề bề khó khăn, không dễ có số lượng nhiều, nên phần lớn ngư dân chỉ bán lại cho mối quen hoặc để dùng như phần thưởng cho mình là chính.

Hạ Long có bún bề bề  - ảnh 1

Thịt của bề bề rất giàu chất dinh dưỡng. Trong 100 gr bề bề có đến 60% đạm, nhiều loại vitamin và đặc biệt giàu omega 3, omega 6. Tại thành phố Hạ Long, bề bề được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng ấn tượng nhất chính là món bún bề bề.

Con bề bề thấy vậy chứ phải biết “tính” mới xử lý được vì khi rời biển, chúng rất “khó ở”. Đầu tiên bề bề mà để qua ngày thì coi như vứt, vì thịt của nó sẽ ra bã khi chế biến, ăn chỉ có mùi chứ chẳng ngon lành gì. Tiếp đến là việc lấy được thịt của bề bề cũng phải “có kỹ thuật”. Hai bên mình bề bề là những gai ngọn và bén, kéo dài lên đến đầu, cho nên muốn lấy được cả lóc thịt bề bề thì ta phải dùng kéo cắt dọc thân bề bề để xử lý nhóm gai đi, sau đó bắt đầu gỡ từng lớp “giáp” lưng bề bề theo hướng từ đuôi đến đầu.Bún bề bề không khó chế biến, và bí quyết ở đây là phải dùng chính “bộ giáp” của bề bề cùng đầu bề bề xay nhuyễn, bỏ lên rây chắt lấy nước để làm nước dùng thì mới ra đúng vị.

Chiều bên bờ Hạ Long, nơi gió thổi lồng lộng như lùa vào từng ngõ ngách thành phố, ngồi cùng tô bún bề bề bên quán nhỏ cũng đang lăng xăng thực khách, một cảm giác khấp khởi thú vị khi tô bún nóng hổi, thơm lừng ngay trước mặt.

Nếm thử vị nước lèo, một cảm giác ngọt thanh của thứ sản vật biển lan tỏa trong vòm họng. Vị thanh của nước lèo, vị ngọt bùi của thịt bề bề cùng cái cay cay của tiêu, tất cả cảm giác đậm đà mùi vị hải sản của tô bún như đóng góp thêm một nét quyến rũ nữa nơi đất trời xứ vịnh