Hấp dẫn mực rim me Vân Đồn

Dựa trên thế mạnh của đặc sản biển Vân Đồn, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh (Vân Đồn) đã cho ra đời sản phẩm mực rim me ăn liền. Đây là sản phẩm mới, được du khách tin dùng.

Mực rim me Bavabi đóng hộp hút chân không, trọng lượng 150 gram.

Mực rim me Bavabi đóng hộp hút chân không, trọng lượng 150 gram.

Chị Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh (Vân Đồn), cho biết: Vân Đồn vốn nổi tiếng với các loại hải sản khô, đặc biệt là mực khô. Vào mùa du lịch, chúng tôi cũng bán được nhiều sản phẩm đóng gói hút chân không cho du khách. Nhiều đoàn du khách đã gợi ý: Tại sao các bạn không bán sản phẩm mực khô ăn liền như ở Đà Nẵng, Nha Trang...? Từ đó, chúng tôi đã có ý tưởng phát triển sản phẩm mực khô ăn liền dựa trên nguyên liệu vốn là đặc sản sẵn có ở địa phương.

Theo đó, Công ty bắt tay vào khảo sát kỹ nhu cầu của khách hàng, tìm hiểu thêm các sản phẩm cùng loại, học hỏi kinh nghiệm chế biến, chuẩn bị nguồn nguyên liệu... Sau nhiều tháng nghiên cứu thử nghiệm, năm 2017, đơn vị đã tìm ra công thức, quy trình chế biến sản phẩm mực rim me.

"Để có được sản phẩm ngon, chúng tôi phải chuẩn bị kỹ các khâu từ nguồn nguyên liệu đầu vào cho tới chế biến, bảo quản đều phải tuân thủ đúng tiêu chuẩn. Về nguyên liệu, chúng tôi khảo sát và ký hợp đồng bao tiêu mực ống với các tàu đánh bắt ở các ngư trường khu vực biển Vân Đồn, Bạch Long Vĩ, Cô Tô... Điểm thuận lợi là mực ống rất sẵn có ở Vân Đồn và các vùng lân cận vào thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, khi trời nhiều sương mù. Tuy nhiên, để làm mực rim me ngon chúng tôi chỉ chọn mực nhỏ, có chiều dài thân từ 7-10cm mà người dân địa phương gọi là mực tép. Đây là loại mực rất mềm, tươi rói, óng ánh khi được đưa về bờ" - chị Hà cho biết.

Mực sau khi được mua về, sơ chế, rửa sạch bằng nước muối rồi đưa đi phơi qua 2 nắng tới khi gần khô. Trước khi đưa vào chế biến thành phẩm, mực được lấy mẫu đưa đi Viện Dinh dưỡng quốc gia (Hà Nội) kiểm tra đảm bảo về độ khô, đạt tiêu chuẩn 20% thủy phần; đạt các tiêu chuẩn về dinh dưỡng, không nhiễm các chất độc hại, mới đưa vào chế biến.

Mực khô được đưa vào rán rồi đưa vào máy cán cho thẳng và mềm. Sau đó, mực được ướp với nước sốt từ tỏi, đường, ớt bột và gia vị rồi cho vào rim. Chị Hà cho biết: "Để bảo quản mực được lâu, giữ hương vị tốt nhất, chúng tôi tiến hành đóng gói hút chân không, bảo quản trong lọ nhựa. Mặc dù về hình thức không đẹp nhưng sản phẩm chúng tôi đưa đến người tiêu dùng đảm bảo ngon, giữ nguyên hương vị và dùng tốt trong 6 tháng mà hoàn toàn không dùng chất bảo quản nào".

Công ty lấy thương hiệu cho sản phẩm là Mực rim me Bavabi, có màu vàng bắt mắt, đựng trong hộp nhựa, trọng lượng 150 gram, có thể ăn liền, thuận tiện cho du khách. Sản phẩm đã được các cơ quan chứng nhận đạt tiêu chuẩn về VSATTP, được bán rộng rãi tại các cửa hàng, đại lý. Tháng 9/2018, Công ty đã ký hợp đồng tiêu thụ Mực rim me Bavabi tại hệ thống siêu thị Big C trên toàn quốc.

Tạ Quân