Trà hoa vàng Ba Chẽ

Những ngày cuối năm, lên các xã vùng cao của huyện miền núi Ba Chẽ sẽ gặp một loài hoa có sắc vàng rực rỡ, có tên gọi là trà hoa vàng. Đây là loài cây dược liệu quý, từ lâu đã được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng, công dụng.

trà hoa vàng Ba Chẽ Quảng Ninh

Tháng 11, 12 âm lịch là thời điểm trà hoa vàng nở rộ

Trà hoa vàng vốn là loại cây mọc tự nhiên trong rừng ở Ba Chẽ đã từ rất lâu, nhưng phải đến gần đây, giá trị đích thực của cây trà hoa vàng mới được biết đến. Theo Camellia International Journaln - tạp chí chuyên nghiên cứu về trà hoa vàng của thế giới thì những hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu... Ngoài ra, lá trà hoa vàng còn có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp.

Nhằm khai thác thế mạnh của loài cây trồng bản địa, từ năm 2015, huyện Ba Chẽ bắt đầu quy hoạch các vùng trồng cây dược liệu, trong đó tập trung nhân rộng cây trà hoa vàng. Trong giai đoạn vừa qua, Ba Chẽ đã hỗ trợ hơn 1,1 tỷ đồng cho 174 hộ tham gia vào các dự án trồng trà hoa vàng tập trung. Từ hiệu quả mà trà hoa vàng mang lại, sản phẩm này đã và đang trở thành loại cây trồng chủ lực trên địa bàn huyện, đồng thời là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, là sản phẩm có doanh thu cao tại các hội chợ.

chứng nhận trà hoa vàng ba chẽ

Sản phẩm từ trà hoa vàng đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường

Nhờ những ưu điểm đặc biệt, giá trị kinh tế của trà hoa vàng khá cao, trà hoa vàng phơi khô có giá khoảng 15-17 triệu đồng/kg; lá trà được bán với giá khoảng 400.000 đồng/kg. Nguyên liệu làm trà đảm bảo sạch, truy xuất tận gốc tại vùng trồng Ba Chẽ (Quảng Ninh). Quy trình, công nghệ sản xuất tỉ mỉ từng công đoạn được tư vấn bởi PGS.TS Trần Văn Ơn (Đại học Dược Hà Nội). Trà hoa vàng được bán khá rộng rãi, khách hàng muốn mua có thể đến các điểm bán hàng OCOP trên địa bàn tỉnh và một số điểm bán hàng OCOP trong toàn quốc. Ngoài ra, nếu có dịp đến Ba Chẽ, khách hàng có thể mua trực tiếp tại Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh, địa chỉ tại thôn Bắc Xa, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, hoặc đặt hàng online qua fanpage Trà Hoa vàng Ba Chẽ Quảng Ninh… 

Theo người dân địa phương, để có trà ngon, khi hoa trà nở là phải hái ngay, nếu để lâu, ong sẽ đến hút mật, làm hỏng nhụy, hoặc mưa xuống cũng làm giảm chất lượng trà. Hoa sau khi hái về sẽ được sao trong chảo với lửa nhỏ, đảo đều và dùng tay vò nhẹ để trà quăn và dậy mùi hương. Mỗi lần pha chỉ lấy một nhúm, tráng trà để loại hết bụi bẩn, sau đó mới dùng nước sôi để pha. Trà ngấm sẽ cho màu nước vàng như mật ong, tỏa mùi thơm, uống xong vị ngọt đọng mãi nơi đầu lưỡi.

Tham dự Hội trà hoa vàng, bên cạnh việc thưởng hoa, thưởng trà, du khách còn được mua sắm những sản phẩm OCOP và sản vật đặc trưng của các địa phương. Điểm mới của Hội trà hoà vàng Ba Chẽ năm nay chính là việc công bố về công dụng của các hoạt chất có trong trà hoa vàng do các chuyên gia Hà Lan cùng với Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam nghiên cứu và thực hiện. Đặc biệt, gắn với đêm khai mạc Hội trà hoa vàng, huyện Ba Chẽ trang trọng tổ chức đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà.Để tôn vinh ưu điểm đặc biệt của loại cây thảo dược quý này, cùng việc mở rộng quy mô trồng và phát triển trà hoa vàng, từ năm 2016, huyện Ba Chẽ đã quyết định tổ chức Hội trà hoa vàng, 2 năm/lần (vào năm chẵn), nhằm xây dựng một sản phẩm du lịch mới, vốn là tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Năm nay Hội trà hoa vàng có chủ đề “Danh trà đất Việt” sẽ được diễn ra trong 2 ngày (26 và 27/12), lễ khai hội sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 26/12. Đây là năm thứ 3 hội này được tổ chức và có nhiều nét mới, hấp dẫn. Thời điểm diễn ra hội cũng chính là thời điểm cây trà ra hoa chính vụ; trong ngày hội sẽ trưng bày 185 cây trà đẹp nhất được lựa chọn từ các trang trại, rừng trà, vườn trà trên địa bàn huyện, cùng những gian hàng sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc hữu của các địa phương.

__________

Hoài Anh