Vịnh Bái Tử Long

Nếu coi vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long như một người phụ nữ rực rỡ, thì Vịnh Bái Tử Long lại giống như một thiếu nữ tinh khiết mang vẻ đẹp đầy mê hoặc với những ngọn núi, bãi biển và vườn quốc gia nguyên sơ. Vịnh có đa dạng sinh học với hai hệ sinh thái: hệ sinh thái rừng nhiệt đới thường xanh nhiệt đới, ẩm ướt; và một hệ sinh thái biển và ven biển.

Do vị trí địa lý nằm ở phía đông của Vịnh Hạ Long, khá xa so với Đảo Cát Bà và nằm liền kề với hải phận của Trung Quốc, Vịnh Bái Tử Long gần như đã bị khách du lịch lãng quên. Bởi thế, vịnh cho tới nay vẫn còn khá nguyên sơ và ít bị ô nhiễm, là một nơi nhất thiết phải ghé thăm với những ai yêu thích thiên nhiên hoang dã. Vào năm 2006, Vịnh Bái Tử Long được vinh danh trong top 5 địa điểm du lịch tuyệt vời nhất tại Đông Nam Á, theo một cuộc bình chọn tổ chức bởi công ty du lịch xanh Gecko Travel (Vương Quốc Anh).

Theo truyền thuyết, từ hàng triệu năm về trước, khi Việt Nam xưa bị giặc xâm lăng, Ngọc Hoàng Thượng Đế đã cử Rồng mẹ và Rồng con tới cứu giúp người dân. Sau khi chiến thắng, chúng không trở về tiên giới mà quyết định ở lại hạ giới, nơi Rồng mẹ đáp xuống ngày nay là Hạ Long, còn nơi Rồng con đáp xuống nay là Bái Tử Long. Thắng cảnh nổi tiếng của vịnh có thể kể đến là Làng chài Vung Viêng, Đảo Quan Lạn, Đảo Vân Đồn. Ngoài ra còn có Rừng Quốc gia Bái Tử Long, một trong bảy rừng quốc gia của Việt Nam, sở hữu cả hệ sinh thái trên cạn và trên biển.