Du lịch biển đảo Quan Lạn Minh Châu

Đảo Quan Lạn được biết đến là điểm du lịch biển đẹp, hấp dẫn du khách bởi không gian khoáng đạt, cảnh quan nguyên sơ, không khí trong lành với những cồn cát trắng muốt như những bãi muối khổng lồ.
Nơi đây không chỉ được thiên nhiên hào phóng ban tặng nhiêu bãi tắm đẹp, hoang sơ mà còn rất nhiêu di tích văn hóa, lịch sử lâu đời đã ghi dấu những chiến công hiểm hách của cha ông ta trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm.
Hơn nữa Quan Lạn chính là một địa điểm du lịch lý thú cho du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và đặc biết thu hút những vị khách yêu du lịch biển.
Tg: Nông Diệu Linh
Tên gọi Quan Lạn cũng hàm chứa nhiều điều thú vị về vùng đất này. Có một thuyết cho rằng, Quan Lạn là vùng đất sáng được ghép từ hai chữ "Quang" có nghĩa là sáng và "Lạn" nghĩa là tươi sáng, sáng đẹp tỏa sáng như một viên ngọc.
biển đảo Quan Lạn
"Quan Lạn không sáng sao được khi tên đất có hai chữ dều chỉ ánh sáng" – cụ Lưu Bá Hộ, hậu duệ dòng họ Lưu đã có 11đơi ở đảo nói. Và thêm nữa, nếu Quan Lạn chưa sáng thì cũng thu vào mình sáng của hai viên ngọc bao quanh là Minh Châu và Ngọc Vừng càng làn tỏa thêm sắc tươi sáng cho hòn đảo Quan Lạn xinh đẹp này.
Lâu dần do dân ở địa địa phương đọc chệch "Quang" thành "Quan" nên mới có tên gọi " Quan Lạn" như ngày nay. Trên các câu đối tại đình Quan Lạn xưa các cụ viết tên đất vẫn còn cái tên là Quang Lạn. Khong chỉ những vùng đất xung quanh làm cho hòn đảo này thêm rực rỡ mà từ xưa sức hút này đã lan rộng tới các khu vực . Chả thế mà thuyền buôn của các nước Trảo Oa, Lộ Lạc, Xiêm La,... biết đến và xin vào cư trú, buôn bán từ đó trở thành một gọi ý rất hay cho vua Lý Anh Tông lập ra thương cảng Quốc tế đầu tiên của nước Việt chúng ta. Quan Lạn – cái tên ngày nay vẫn được nhắc khi kể về một trong những hòn đảo xinh đẹp với những bờ cát trắng nước trong xanh của tỉnh Quảng Ninh.

Quan Lạn thuộc tỉnh có vùng biển giàu tiềm năng là Vịnh Bái Tử Long của tỉnh Quảng Ninh. Xã đảo Quan Lạn thuộc huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh có khoảng 7000người  với diện tích 11km2 , trải dài theo hướng Đông Tây, từ chân dãy núi Vân Đồn tới núi Gót. Với những ngọn núi cao phía Đông như bức tường thành ngăn sóng gió từ biển khơi để bảo vệ cho ngư dân trên đảo. Quan Lạn là một trong năm xa đảo thuộc tuyến đảo Vân Hải của huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh (5 xã đảo này là: Minh Châu, Quan Lạn, Ngọc Vừng, Bản Xen, Thắng Lợi) Trên hòn đảo này bao gồm hai xã đảo là xã đảo Quan Lạn và xã đảo Minh Châu, hai xã này nằm trên cùng một cồn cát với địa hình tương đối bằng phằng, chiều dài của đảo khoảng 20km2 bề rộng rất hẹp, chỗ hẹp nhất tại bãi biển Cồn Trụi chỉ khoảng 100m. Khoảng cách từ trung tâm xã Quan Lạn đến xã Minh Châu là khoảng 12km. Xã Quan Lạn ngày hôm nay là một xã đảo với bè dày van hóa, lịch sử truyền thống và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú cũng như cảnh quan thơ mộng "non nước hữu tình".

Từ trước khi thương cảng Vân Đồn được thành lập, đảo Quan Lạn với hình thế và vị trí đặc biệt của mình, chạy gần như song song với đất liền, ngăn thành một vùng biển kín gió, nước sâu dòng rộng, thuyền bè đi lại an toàn, từ đó đã cấu thành một đường biển quan trọng. Con đường thủy này đã được người Tống nghiên cứu rất kỹ và qua lại nhiều lần. Năm 1149, thời vua Lý Anh Tông, thuyền buôn nước Trảo Oa, Xiêm La, Lộ Lạc (Indonesia, Thái Lan,..) và Hải Đông (tức Quảng Ninh ngày nay buôn bán. Vua đã cho lập trang ở hải đảo, gọi là Vân Đồn với trung tâm là đảo Quan Lạn. Đặt nền móng cho thương cảng sầm uất bậc nhất Việt Nam, Đến thời Trần (1225 – 1400) giao thương càng trở nên tấp nập. Hiện nay trên đảo còn có Đình Quan Lạn (chữ Hán trong đainhf vẫn ghi là đình Quang Lạn) trong đó thờ Lý Anh Tông là người ra quyết định lập ra thương cảng Vân Đồn.

Năm 1288, khi quân Mông Nguyên xâm lược Đại Việt lần thứ III, quan dân nhà Trần dưới sự chỉ huy của Trần Khánh Dư và ba anh em họ Phạm (Phạm Công Chính, Phạn Qúy Công, Phạm Thuần Dụng) đã kịch chiến suốt 10ngày với đoàn thuyền của Trương Văn Hổ, và tiêu diệu đoàn thuyền này. Hiện nay cso đền thờ 3 anh em họ Phạm và nghè thờ Trần Khánh Dư. Năm 1990 cụm di tich Quan Lạn được Bộ văn hóa – thong tin (nay là Bộ Văn hóa – Thê thao – Du lịch) xếp hạng với hệ thống Đình – Chùa – Miếu – Nghè công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Đến đời Lê Sơ (1428 – 1527) thi hành nhiều chính sách khắt khe với ngoại thương từ đó hoạt động giao thương trở nên sa sút. Đến thời nhà Mạc (1527 – 1677) rồi thời Lê Trung Hưng (1533 – 1789), tình hình được khôi phục hần nào, nhà Lê còn chú trong phát triển cộng đồng dân cư.

Đến cuối thế kỷ XVII, nổi lên các trung tâm giao thương mới như: Kẻ Chợ (Thăng Long), Phố Hiến (Hưng Yên), Hội An (Quảng Nam) làm cho nơi đây nất dần đi sự sầm uất. Sang thời nhà Nguyễn, thương cảng đã đi vào giai đoạn lụi tàn khong còn hoạt động. Đầu thế kỷ XIX, người Pháp đã cho xây dựng ngọn Hải đăng để xác định vị trí và tọa độ cho tàu buôn. Ngọn đèn này có thể chiếu xa trong bán kính 40km và tương đương 22 hải lý.

Những năm qua du lịch đã đến với hòn đảo nay như một quy luật tự nhiên "hữu xạ tự nhiên hương" khiến bao du khách muốn tìm đến nơi đây để tìm kiếm sự thanh bình, tĩnh lặng sau những ngày làm việc nơi phố xá ồn ào đông đúc. Một hòn đảo không nhộn nhịp, tấp nập khách du lịch, các bãi tắm hầu như còn hoang sơ và chưa có đầy đủ, tiện nghi các dịch vụ, môi trường sinh thái vẫn trong lành, sạch đẹp. Cuộc sống của người dân trên đảo rất bình yên con người hiền hòa, thân thiện. Khi tối đến tưởng như cả đảo chìm trong sự tĩnh lặng chỉ nghe đâu đó tiếng máy nổ rù rù của những chiếc xuồng hay tàu thuyền đi đánh bắt ở xa khơi kia. Nơi đây quả là một địa điểm thích hợp cho những khách muốn thưởng cho mình một kỳ du lịch nghỉ dưỡng để có thể tận hưởng một cảm giác, một bầu không khí, một cuộc sống trái ngược với nơi đô thị phố xá náo nhiệt thường ngày.

hoang sơ đảo Quan Lạn

         Thiên nhiên đã ưu đãi ban tặng cho biển Quan Lạn một vẻ đẹp hoang sơ quyến rũ lòng người và để có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của hòn đảo này thì chúng ta nên lựa chọn một thời điểm lí tưởng khi đi du lịch Quan Lạn. Từ tháng 6 đến tháng 7 trong năm là thời điểm lí tưởng nhất để du lịch biển Quan Lạn. Đối với những bạn trẻ hay các gia đình muốn trách xa cái nắng oi ả của nơi thị thành trong mùa hè thì Quan Lạn chính là địa điêm hoàn hảo. Ngoài ra, khi đi du lịch Quan Lạn vào mùa hè thì du khách mới cảm nhận được hết vẻ đẹp hoang sơ tuyệt vời của Quan Lạn. Sóng biển nơi đây khong ồn ào dữ dội mà chỉ lăn tăn, dịu nhẹ. Vào mùa hè là thời điểm lý tưởng để để tham gia các hoạt động ngoài trời như: tắm biển, chơi team building, lửa trại tối, gala,... Nếu bạn đến Quan Lạn vào dịp từ mùng 10 đến 20 tháng 6 âm lịch sẽ có cơ hội tham gia lễ hội Quan Lạn (còn gọi là hội đua bơi, đua thuyền Quan Lạn ) được tổ chức tại trước sân (bến Đình) của di tích Đình – Chùa -  Miếu – Nghè  nổi tiếng được tổ chức hằng năm trên đảo Quan Lạn. Lễ hội được tổ chúc vừa kỷ niệm chiến thắng giặc Nguyên Mông năm 1288 và chiến công của Trần Khánh Dư, vừa là lễ hội cầu được mùa của cư dân vùng biển, mang sắc thái địa phương độc đáo, đã im đậm vào đời sống của vùng thương cảng cổ Vân Đồn. Trong khoảng thời gian tháng 8 đến tháng 12 được coi là mùa bão vì vậy zđể chuẩn bị cho chuyến đi được thuận lợi nên tìm hiểu thông tin thời tiết trên đảo trước khi lên kế hoạch. Nếu bạn lựa chọn đi du lịch Quan Lạn vào mùa đông xuân thì sẽ không có nhiều các hoạt động và dịch vụ như mùa hè. Du lịch Quan Lạn mỗi mùa sẽ cảm nhận được vẻ đẹp riêng của nó nhưng thời điểm lý tưởng nhất để du lịch nơi đây là vào mùa hè.

biển đảo quan lạn

Để đến được với đảo Quan Lạn, có hành trình khám phá đảo Quan Lạn, có thể lựa chọn hành trình đi tàu cao tốc từ cảng Cái Rồng (huyện Vân Đồn) hoặc xuất phát từ bến tàu khách Hòn Gai (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long). Sau khoảng 1 tiếng rưỡi hành trình trên vịnh Bái Tử Long, du khách sẽ đến đảo ngọc Quan Lạn.

Đảo Quan Lạn có 2 bến tàu : 

Bến Quan Lạn : cập bến tại xã Quan Lạn ( trung tâm của đảo ) những ai thích ở trung tâm, đông vui thì có thể chọn cập bến tại đây và tìm nhà nghỉ, khách sạn tại xã Quan Lạn. Một lợi thế  khi cập bến là cảng Quan Lạn: gần trung tâm, gần bãi tắm Quan Lạn, đình, miếu Quan Lạn, nghè Trần Khánh Dư…ngay gần chợ cá buổi sáng sớm.

tàu cao tốc Vân đồn - Quan Lạn, Cô tô

Bến Minh Châu : cập bến tại xã Minh Châu nơi có bãi tắm Minh Châu rất đẹp với bãi cát trắng tinh , nhiều người coi đây là bãi tắm đẹp nhất của Quan Lạn. ( cách bãi Quan Lạn khoảng 10km)

Đối với Tàu Cao Tốc chạy theo tuyến cố định:

Tuyến Vân Đồn - Minh Châu : ( Thời gian chạy: 45 phút )

 • 140.000đồng/ 1 khách/ lượt 

Giờ chạy như sau:

 • Vân Đồn -> Minh Châu : Sáng 7h15 ; Chiều 13h15
 • Minh Châu -> Vân Đồn : Sáng 7h15; Chiều 13h15

Tuyến Vân Đồn - Quan Lạn

 • Giá vé là 150.000đồng/người
 • Vân Đồn -> Quan Lạn : Sáng 7h ; Chiều 13h30'
 • Quan Lạn -> Vân Đồn : Sáng 7h ; Chiều 13h30'
 • Những chuyến tăng cường ( ngoài những giờ cố định trên) thì giá vé là 120.000 – 150.000 đồng/1 khách/ lượt
 • Ngoài ra quý khách có thể thuê chọn gói tàu cao tốc ( tiện cho việc đi lại, tiết kiệm )

 Tuyến Hòn Gai Quan Lạn: (Thời gian chạy: 60 phút)

 • Giá vé: 
 • 200.00đồng/ 1 khách/ 1 lượt
 • Giờ tàu:
 • Hòn Gai ( Bến tàu khách thủy)-> Quan Lạn:  13h:30
 • Quan Lạn-> Hòn Gai: Sáng 7h:00 

 Đi lại trên đảo

 • Thuê xe máy, và xe đạp (có thể thuê xe máy tại khách sạn)
 • Đi lại trên đảo bằng xe điện, xe ô tô
 • Lựa chọn thứ hai cho khách du lịch là xe ôm nhưng giá xe ôm đắt gấp đôi so với đất liền bởi xăng dầu phải chở từ đất liền ra.

Eo gió Got Beo đảo Quan Lạn

Địa Điểm Tham Quan Đảo Quan Lạn:

 • Các bãi biển: Quan Lạn, Minh Châu, Sơn Hào, Robinson,...
 • Du lịch văn hóa tâm linh: Đình – Chùa – Miếu – Nghè Quan Lạn.
 • Tham quan bãi cỏ cháy, các đồi cát thủy tinh trắng muốt...
 • Video hình ảnh về Đình Chùa Miếu Nghè Quan Lạn: 

*) Một số dịch vụ trên đảo:

- Khách sạn, nhà hàng:

 1. Ann Hotel: (khách sạn, nhà hàng, dịch vụ du lịch)

+ Địa chỉ: Đông Nam, Quan Lạn, Vân Đồn, QN.

+ Sđt: 0913.072.072 / 02033.877.889

+ Email: sales@annhotel.com.vn

+ Dịch vụ: Đặt vé tàu siêu tốc, tour trải nghiệm trên đảo, lửa trại, BBQ bờ biển,...

+ Đặc điểm: Nằm sát bờ sông Mang lịch sử, với lối kiến trúc độc đáo kiểu Phương Tây hiện đại kết hợp nét Á Đông duyên dáng tạo nên một vẻ sang trọng. Gần Đình cổ, miếu, nghè Quan Lạn. Cách bãi biển Quan Lạn 700m.

+ Gía phòng: 400k/P/Đ – 700K/P/Đ

+ Số phòng:

+ Thực đơn: 

 1. Villa Hoa Giấy:

+ Địa chỉ: Đông Nam, Quan Lạn, Vân Đồn, QN.

Villa Hoa Giấy homestay đảo Quan Lạn

+ Sđt:

+ Dich vụ: Tour trải nghiệm ( đào ngao, câu cá, đánh lưới,...), một ngày làn ngư dân trên bển, khám phá đảo cát trắng, Quan Lạn lịch sử văn hóa hào hùng,...

+ Đặc điểm: Được thiết kế và xây dựng bởi người Pháp từ rất lâu đời và được tân trang lại vào năm 2018. Tại đây bạn sẽ có không gian riêng yên tĩnh và tiện nghi khu sân vườn, ban công Hoa Giấy là nơi là nơi có thể tổ chức BBQ hải sản và Bar nhỏ ấm cúng. Cách di tích lịch sử Đình – Chùa – Miếu – Nghè Quan Lạn hoảng 400m, cách bãi biển Quan Lạn khoảng 700m.

+ Số phòng: Gồm 07 phòng nghỉ, 9 phòng tắm, khu phòng khách và min Bar cho đoàn từ 15 đến 30 khách.

+ Gía Phòng: từ 350k/phòng đến 700k/phòng. 

 1. Villa Song Châu:

+ Địa Chỉ: Quan Lạn, Vân Đồn, QN.

+ SĐT: 0936.648.979

+ Đặc điểm: Cách biển gần 100m, cách bãi tắm 700m.

+ Gía: 500k/P/Đ – 700K/P/Đ.

+ Dịch vụ: đặt ăn, phòng nghỉ, ...

+ Thực đơn: 

 1. Khải Mai Hotel:

+ Địa chỉ: Minh Châu, Vần Đồn, QN.

+ SĐT: 0969.001.899 /  0969.001.898

+Email: khaimaihotel@gmail.com

+ Dịch vụ: phục vụ đặt ăn, phòng nghỉ,...

+ Số phòng: 25

+ Gía phòng: 01 phòng 04 người giá đầu tuần 500k/P/Đ, giá cuối tuần 700k/P/Đ (T6,T7,CN)

 1. Quán Biển AMAZING:

+ Địa chỉ: Thôn Thái Hòa, xã Quan Lạn, Vân Đồn, QN.

+ SĐT: 0838.271.177 / 0987.384.616

+ Thực đơn:

 đồ ăn đảo Quan Lạn

Xuất ăn 120k

Xuất ăn 150k

Xuất ăn 150k

Khoai chiên

Mực xào

Hàu chiên

Thịt rang

Chả sứa

Canh cua

Rau (theo mùa)

Cơm trắng

 

Ngô chiên

Súp hải sản

Mực chiên

Hàu mỡ hành

Gà rang

Chả sứa

Canh cua

Rau xào ( theo mùa)

Cơm trắng

 

 

Đậu lướt ván

Sa lát dưa

Bề bề rang me (muối)

Chả mực

Hàu nướng

Trứng đúc thịt

Canh hà chua

Rau luộc

Cơm trắng

Xuất ăn 200k

Xuất ăn 250k

Xuất ăn 300k

Khoai tây chiên

Mực hấp/chiên/xào

Cầu gai hấp/chiên

Ghẹ hấp

Bề bề rang me

Thịt rang

Chả sứa

Rau xào (theo mùa)

Cơm trắng

 

 

Khoai chiên

Sá sùng xào

Cầu gai hấp/ rán

Ghẹ hấp

Canh cua

Gà luộc

Cá hấp/sốt

Hàu nướng

Cơm trắng

 

Sa lát dư chuột

Cud kỳ nướng

Tôm nướng

Mực nướng

Ba chỉ nướng

Hàu nướng

Cá nướng

Ngao nướng

Cháo / cơm rang

Tráng miệng

MỘT SỐ KHÁCH SẠN NHÀ HÀNG TẠI QUAN LẠN – MINH CHÂU

 

1.    Khách Sạn Khải Mai

- Địa chỉ: Thôn ninh hải - xã Minh Châu - huyện Vân Đồn - cách bãi tắm Minh Châu 100m

- Điện Thoại : 0969.001.899 và 0969.001.898

 

2.    Vân Hải Xanh resort

- Địa chỉ: Khu vực bãi tắm Sơn Hào

 

3.    Vân Hải resort 

- Địa chỉ: Khu vực bãi tắm Sơn Hào

- Số lượng phòng: 40

 

4.    Hùng Lâm resort

- Địa chỉ: Khu vực bãi tắm Sơn Hào

- Số lượng phòng:

 

5.    Khách sạn ANN

- Khu vực thị trấn Quan Lạn

- Số lượng phòng: 21

6.    Khách sạn Việt Hằng

- Địa chỉ : Khu vực gần thị trấn Quan Lạn

- Số lượng phòng:

7.    ATI Việt Mỹ 

- Địa chỉ : Khu vực bãi tắm Quan Lạn

- Số lượng phòng:

 

8.    Khách sạn Đại Dương Xanh

- Địa chỉ : Khu vực thị trấn Quan Lạn

- Số lượng phòng: 22

 

9.    Villa Sông Châu

- Địa chỉ : Khu vực thị trấn Quan Lạn

- Số lượng phòng: 20

 

10.Hoàng Nam hotel

- Địa chỉ : Khu vực thị trấn Quan Lạn

- Số lượng phòng: 10

 

11.Khách sạn Ngân Hà

- Địa chỉ : Khu vực thị trấn Quan Lạn

- Số lượng phòng:

 

12.Khách sạn Lệ Thương

- Địa chỉ : Khu vực thị trấn Quan Lạn

- Số lượng phòng: 12

 

13.Khách sạn Đại Dương Xanh 

Địa chỉ: Đông Nam - Quan Lạn – Vân Đồn – Quảng Ninh.

 

14.Nhà nghỉ Hải Huyền Quan Lạn

Địa chỉ : Trung tâm Quan Lạn 

đồ ăn đảo quan lạn bãi tắm

Số xe điện:

0398.386.663

0843.638.633

0976.236.228

0984.309.676

Gía: Quan Lạn – Minh Châu 800k

       Quan Lạn – Quan Lạn: 200k 

 

 

THÔNG TIN THÊM

1.Tour du lịch đảo Quan Lạn Minh Châu

2. HomeStay đảo Quan Lạn