Bạn có dám tắm tiên?

Lấy hết can đảm trong mình, tôi bỏ lại bộ bikini ở nhà, chuẩn bị cho chuyến ghé thăm bãi biển khỏa thân trên đảo Lokrum (Croatia). Lúc ấy là mùa hè năm 2016, lần đầu tiên tôi quyết định trải nghiệm tắm tiên.

Tôi muốn chắc chắn mình sẽ không vì xấu hổ mà "bỏ cuộc" nên quyết định mang theo tối thiểu đồ để che chắn cơ thể. Sau khi đảo mắt một vòng, tôi lựa chọn dừng chân bên một hòn đá lớn ngay sát biển, từ đây có thể lao ngay xuống biển nếu cảm thấy ngại.

Hòa vào ánh nắng, nước biển, cứ thế tôi dần quên đi sự ngượng ngùng khi phải "phơi bày" trước mắt bao nhiêu người. Đó cũng là khoảnh khắc tôi bắt đầu trở nên nghiện tắm tiên. 

Empty

Năm 2021, tức là 5 năm sau lần tắm tiên đầu tiên, tôi tiếp tục tìm đến một bãi tắm tiên ở phía Nam Tây Ban Nha để ôn lại kỷ niệm cũ. Lần này tôi có thêm vài người bạn đồng hành, và vì thế cũng được nghe họ chia sẻ nhiều hơn lý do vì sao chúng ta đừng nên từ chối trải nghiệm tắm tiên.

KHÔNG CÒN SỰ PHÁN XÉT

Người bạn Darcy Tuscano, một nhà tư vấn giáo dục, đồng thời là người yêu thích leo núi, khẳng định rằng không có gì tuyệt vời hơn cảm giác được trút bỏ toàn bộ xiêm y và đắm mình trong làn nước sau những buổi leo núi mệt nhọc. 

Geena Truman, một nữ phóng viên du lịch tôi gặp tại bãi biển, cũng tin rằng bãi biển khỏa thân sẽ góp phần xóa bỏ định kiến của xã hội về thân thể con người.

“Khỏa thân trên bãi biển không hề gợi dục. Các con của tôi lớn lên với niềm tự hào về thân thể và chúng sẽ được nhìn thấy muôn hình muôn vẻ của con người, một cách phóng khoáng, không mặc cảm. Đó vừa là một trải nghiệm đáng nhớ vừa là bài học về sự tự tin”, Geena nhận định. “Tôi luôn thích tắm tiên, nó là một sự giải phóng bản thân và đồng thời hòa mình cùng thiên nhiên”.

Zipolite - bãi tắm tiên hợp pháp đầu tiên và duy nhất ở Mexico
Zipolite - bãi tắm tiên hợp pháp đầu tiên và duy nhất ở Mexico

Đây cũng là tiếng lòng chung của những người thường xuyên ghé thăm các bãi tắm tiên. Bản thân tôi sau những lần đầu ngượng ngùng đã dần quen với cảm giác tự do tuyệt đối mà việc tắm tiên mang lại.

Với việc tự hào về thân thể của mình, chúng ta chấp nhận và tôn vinh những đường nét không hoàn hảo của bản thân. Điều này giúp chúng ta quên đi những lắng lo về chiếc bụng mỡ, những vết rạn hay những vết sẹo trên cơ thể. Bãi biển khỏa thân được ví như một thánh địa tự do, không có lấy một sự phán xét.

Empty

“Trước mắt tôi là sự tự tin tuyệt đối, ai cũng đang phơi bày tất cả những gì vốn có của mình. Nhờ đó tôi có thể vượt qua những âu lo, sợ sệt của bản thân”, Allison Yate, một du học sinh chia sẻ về quá trình làm quen với các bãi tắm tiên. “Tôi không ngại đến những bãi tắm tiên vì đó là một nơi xa lạ, chẳng ai quen biết tôi và cũng chẳng lo gặp lại ai lần hai”.

LÀM QUEN VỚI... TỰ DO

Sự tự tin không đến ngay khi vừa trút bỏ xiêm y mà sẽ mất thời gian để tạo dựng. Với những người lần đầu trải nghiệm tắm tiên thì dưới đây là một vài lưu ý nhỏ.

Đầu tiên, đương nhiên, bạn phải đến những địa điểm cho phép khỏa thân ở nơi công cộng. Hãy tìm hiểu kỹ các quy định của địa phương trước khi thực hiện ý định của mình.

Hãy tìm đến những bãi tắm tiên xa bãi tắm thông thường và khó tiếp cận một chút để hạn chế những ánh nhìn tò mò của người qua lại.

Empty

Một số bãi biển bắt buộc phải khỏa thân, ví dụ như đảo Ada Bojana (Ulcinj, Montenegro), sẽ phần nào xóa tan sự lo lắng của du khách.

Cũng có một số khu nghỉ dưỡng có bãi tắm tiên riêng, được bảo vệ nghiêm ngặt, sẽ tạo cảm giác an toàn cho người lần đầu trải nghiệm. Bên cạnh đó cũng sẽ có một số bãi tắm dành riêng cho nam và nữ để khách có thể lựa chọn.

Hãy chuẩn bị tư trang đầy đủ trước khi đến bãi tắm, như kem chống nắng, khăn lau và quần áo chỉnh tề để thay sau khi bơi.

Empty

Ở các bãi tắm tiên, tuyệt đối bạn không nên nhìn chằm chằm vào người khác. Nếu bạn muốn được tôn trọng quyền riêng tư thì đầu tiên, bạn cần thể hiện sự tôn trọng với mọi người trước. Một điều tối kỵ nữa ở bãi tắm khỏa thân là các hành vi gợi dục thô thiển.

Sau cùng, hãy nhớ rằng bạn có thể mặc lại quần áo và ra về bất cứ lúc nào nếu bạn cảm thấy không thoải mái. 

*Dịch từ câu chuyện của phóng viên du lịch Lola Mendez (CNN)


Một số bãi tắm Tiên ở Việt Nam