Chuyến du lịch vũ trụ đầu tiên sẽ có giá 1,2 nghìn tỷ, khởi hành 1/2022, đã có 3 người đăng ký

Chuyến du lịch không gian do cựu phi hành gia của NASA dẫn đầu dự kiến sẽ được khởi hành vào đầu năm 2022, với giá vé là 55 triệu đô (khoảng 1,2 nghìn tỷ) cho mỗi người. Chuyến hành trình này nằm trong kế hoạch Ax-1 hay còn được gọi là Axiom Mission 1 do công ty du lịch vũ trụ Axiom Space tổ chức, thời gian dự kiến khởi hành là tháng 1/2022. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch thì đây sẽ là một cột mốc đánh dấu bước khởi đầu cho ngành công nghiệp du lịch vũ trụ.
Chuyến du lịch vũ trụ đầu tiên sẽ có giá 1,2 nghìn tỷ, khởi hành 1/2022, đã có 3 người đăng ký
Theo Axiom cho biết việc này sẽ giúp không gian dễ tiếp cận hơn và làm hạn chế sự độc quyền của chính phủ về việc du hành vũ trụ. Công ty hiện vẫn còn đang hoàn tất một số thoả thuận với NASA về việc lên kế hoạch tổ chức hai chuyến bay mỗi năm. Bên cạnh đó, Axiom cũng đang có kế hoạch phát triển cho mình một trạm vũ trụ riêng với hy vọng một ngày nào đó có thể thay thế được Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).
du-lich-vu-trtu-7.jpg
Kế hoạch Ax-1 sẽ cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Kennedy trên chiếc tàu SpaceX Dragon đến ISS, thời gian sẽ mất 2 ngày. Sau đó họ sẽ dành khoảng 8 ngày tại khoang của Mỹ trên ISS và tham gia vào một số dự án nghiên cứu và từ thiện. Các thành viên phi hành đoàn sẽ sống cùng các phi hành gia từ các nước khác như Mỹ, Nga và Đức.
du-lich-vu-trtu-5.jpg

Hiện đã có 3 người đăng ký tham gia vào chuyến hành trình này bao gồm 2 thành viên đã lên chức ông nội và một người bố có 3 con nhỏ, tất nhiên cả 3 đều rất giàu có để chi trả mức phí 55 triệu đô cho kỳ nghỉ kéo dài 8 ngày đến Trạm vũ trụ.

Cụ thể, 3 người là Larry Connor, 71 tuổi - hội viên quản lý của Tập đoàn Connor chuyên về đầu tư bất động sản, Mark Pathy - giám đốc điều hành công ty đầu tư Mavrik Corp và Eytan Stibbe - doanh nhân và là cựu phi công chiến đấu của không quân Israel.

Đi cùng họ sẽ là cựu phi hành gia NASA Michael López-Algeria, hiện là phó chủ tịch của công ty Axiom Space, người có 20 năm làm việc tại NASA và đã có cơ hội vào vũ trụ 4 lần. Ông chia sẻ: “Đây là chuyến bay du lịch đầu tiên đến ISS, chúng tôi hiểu được trách nhiệm to lớn để cố gắng hoàn thành tốt nhất."

Mark Pathy-51 tuổi, một trong 3 hành khách trên chuyến bay chia sẻ ngay khi từ nhỏ ông đã có niềm đam mê với không gian, nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có cơ hội cho đến khi ông biết về các kế hoạch của Axiom. Phản ứng ban đầu của ông là hoài nghi và tự hỏi liệu rằng nó có thật: “Tôi đã lo sợ và nghĩ đến viễn cảnh mình nổ tung trong một quả tên lửa nào đó, nhưng khi càng tìm hiểu và trò chuyện trực tiếp với Axiom, tôi càng tin tưởng. Chúa ơi, chuyện này thật sự có thể diễn ra.”

[​IMG]
Việc đưa công dân tư nhân lên vũ trụ đã là mục tiêu từ lâu của NASA, bắt đầu từ dự án tàu con thoi. Tuy nhiên tai nạn phát nổ ngay khi cất cánh vào năm 1986, NASA đã gác lại và cho rằng chuyến bay vũ trụ là quá mạo hiểm đối với công dân.
Trên thực tế suốt những năm gần đây, một số cá nhân giàu có đã bay đến trạm vũ trụ trên tàu Soyuz của Nga bởi NASA từng cấm thực hiện các chuyến bay vũ trụ tư nhân từ nước Mỹ. Đến năm 2019, NASA đã thay đổi suy nghĩ và cho rằng việc khai thác các chuyến bay sẽ mang đến cho ngành công nghiệp thương mại vũ trụ cơ hội phát triển và lợi thế rất lớn.

du-lich-vu-trtu-4.jpg

Chúng ta đều biết chi phí để sinh hoạt trên vũ trụ thật sự rất đắt đỏ vì thế các phi hành gia đều phải sống rất tiết kiệm và khó khăn. Điều đó càng được thể hiện rõ hơn trong một thông báo vào năm 2019 của NASA cho biết họ tốn 11.250 USD (260 triệu) cho mỗi phi hành gia mỗi ngày để sử dụng các hệ thống hỗ trợ sự sống và nhà vệ sinh. Tốn đến 22.500 USD (520 triệu) mỗi ngày cho các vật dụng cần thiết như thực phẩm, không khí, thiết bị y tế,…

Và mất đến 42 USD cho mỗi kWh năng lượng. Con số này thậm chí còn lên đến 35.000 USD/người (hơn 800 triệu) cho 4 thành viên trong chuyến hành trình Ax-1 sắp diễn ra, tổng cộng chi phí cho 4 người 8 ngày là khoảng hơn 1 triệu đô, đã bao gồm trong giá vé.

Tuy nhiên, chuyến đi này sẽ không thoải mái và đáp ứng được các tiêu chuẩn khách sạn, vì vậy hành khách cần cân nhắc trước khi quyết định. Kế hoạch Ax-1 sẽ phải được phê duyệt bởi Hội đồng điều hành phi hành đoàn, cơ quan quản lý của ISS bao gồm Mỹ, Nga, Canada, Nhật Bản và các quốc gia khác. Ngay sau chuyến bay đầu tiên thành công thuận lợi, các chuyến bay tiếp theo dự kiến sẽ được thúc đẩy nhanh chóng.

________________

Theo Washingtonpost