Du khách mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn trong năm 2022

Trong một khảo sát của Tripadvisor với hơn 10.000 du khách tại 5 thị trường trên toàn cầu, du khách có xu hướng muốn trải nghiệm nhiều hơn cả về số lượng và chất lượng khi lên kế hoạch du lịch trong tương lai. Rõ ràng, thói quen du lịch sau đại dịch sẽ thay đổi, ngành du lịch cần nắm bắt những thay đổi này để chuẩn bị cho sự trở lại trong năm 2022.

Báo cáo Travel in 2022 – A look ahead của Tripadvisor được thực hiện tại 5 thị trường Mỹ, Anh, Úc Singapore và Nhật Bản, khảo sát về khả năng đi du lịch và những trải nghiệm mà du khách tìm kiếm cho chuyến đi trong năm 2022. Phần lớn du khách tham gia khảo sát cho biết họ rất có khả năng hoặc có khả năng sẽ đi du lịch trong năm nay, với mục đích nghỉ ngơi, thăm bạn bè hoặc người thân, hoặc đi công tác. Du khách Singapore là những người mong muốn được đi du lịch nhất trong năm nay với tỷ lệ cao nhất trong năm thị trường 89%, đứng thứ 2 là Anh với 85%. Tỷ lệ của Úc và Mỹ xấp xỉ nhau lần lượt là 79% và 78%. Nhật Bản là thị trường có tỷ lệ thấp nhất với 58%, nhưng vẫn là một tỷ lệ khá cao.

Một điều quan trọng được khám phá trong khảo sát lần này của Tripadvisor là du khách muốn tìm kiếm những điều mới mẻ trong chuyến đi năm nay. Dù lý do cho chuyến đi là gì, yếu tố “mới” chiếm một phần quan trọng đối với phần lớn du khách tham gia khảo sát. 75% du khách Mỹ cho biết họ muốn “ghé thăm những địa điểm mới” và con số này ở các thị trường khác như Úc (74%), Singapore (74%), Anh (70%) cũng không hề kém cạnh.

Đại dịch đã khiến du khách thay đổi các yếu tố quan trọng trong chuyến đi của mình trong tương lai so với trước kia. Giờ đây, du lịch đến một nơi mà du khách chưa từng đến trở nên quan trọng hơn nhiều so với khi du khách lên kế hoạch du lịch vào năm 2019. Có 41% du khách Mỹ đồng tình với điều này, tỷ lệ ở Úc là 46%, Singapore là 49%, Anh là 38% và Nhật Bản là 34%.

Ngoài “ghé thăm những địa điểm mới” được xếp hàng đầu, những yếu tố “mới” khác được du khách cân nhắc nhất là “có những trải nghiệm mới” và “tìm hiểu về văn hoá và lịch sử”. Không chỉ đơn thuần tìm kiếm một điểm đến mới để nghỉ ngơi, phần lớn du khách giờ đây mong muốn một chuyến đi được “đắm mình” vào những trải nghiệm và văn hoá của điểm đến đó. Tại năm thị trường được khảo sát, du khách tại các thị trường Anh, Mỹ, Úc và Singapore đều đánh giá việc “có những trải nghiệm mới” là rất quan trọng, chiếm 67% đến 73%, và tỷ lệ đối với “tìm hiểu về văn hoá và lịch sử” khoảng 60%. Riêng Nhật Bản có tỷ lệ thấp nhất lần lượt là 44% và 51%.

Nhu cầu “đắm mình trong trải nghiệm địa phương đích thực” trở nên quan trọng hơn so với khi du khách lên kế hoạch du lịch trước đại dịch, 44% du khách Singapore đồng ý với điều này, 34% du khách Mỹ và Anh cũng cùng nhận định.

Sau hai năm bị hạn chế đi du lịch, ngoài mong muốn được tham gia những trải nghiệm mới, nhiều du khách còn mong có thể tham gia được càng nhiều hoạt động càng tốt. Khoảng 30% du khách Mỹ và Anh cho biết việc chuẩn bị một chuyến đi thật nhiều hoạt động trong năm nay trở nên quan trọng hơn trước đại dịch. Bên cạnh đó, du khách cũng sẵn sàng chi trả nhiều hơn để có được chuyến đi được như kỳ vọng.

Vai trò của các công ty du lịch có thể sẽ trở nên quan trọng hơn

Khi du khách đã sẵn sàng lên kế hoạch và chi tiêu cho chuyến du lịch trong năm nay, điều quan trọng là họ có thể tìm kiếm các dịch vụ hoặc các tour đáp ứng nhu cầu của mình như thế nào. Theo khảo sát của Tripadvisor, nhu cầu trải nghiệm các tour có hướng dẫn hoặc các dịch vụ giúp du khách lên kế hoạch và tự trải nghiệm chuyến đi (self-guided tour) đang có xu hướng gia tăng.

Ngoài các hoạt động trải nghiệm thiên nhiên và thư giãn, nhiều du khách còn muốn trải nghiệm các hoạt động văn hoá theo hình thức self-guided tour, và khoảng 20% du khách cho biết trong năm nay, họ sẽ chọn các hoạt động văn hoá có hướng dẫn nhiều hơn so với trước đại dịch.

Chẳng hạn, ở Anh, 20% du khách cho biết họ dự kiến sẽ lựa chọn các hoạt động văn hoá có hướng dẫn như các tour tham quan bảo tàng, địa danh lịch sử,… nhiều hơn trước đây. Khoảng 25% du khách Anh dự định sẽ lựa chọn các hoạt động văn hoá theo hình thức self-guided tour. Con số này cũng tương đương với thị trường Mỹ với tỷ lệ lần lượt là 22% và 30%. Thị trường Úc và Singapore cũng có lần lượt là 22% và 24% du khách muốn tham gia các tour văn hoá có hướng dẫn nhiều hơn.

Hướng đến năm mới 2022, những thay đổi của du khách như nhu cầu trải nghiệm những điều mới mẻ, mong muốn khám phá và đắm chìm vào văn hoá của điểm đến cùng với nhu cầu tìm kiếm những dịch vụ có thể giúp du khách trải nghiệm chuyến đi tốt hơn sẽ mở ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp du lịch. Bằng cách thấu hiểu nhu cầu và mang đến những sản phẩm trải nghiệm mới mẻ và độc đáo trong bối cảnh mới, các doanh nghiệp có thể tiếp cận, thu hút cũng như giữ chân du khách tốt hơn.