Du lịch tự túc : những điều cần chú ý để được an toàn vui vẻ

Đi du lịch tự túc thì được thoải mái đi những địa điểm mình thích, ở lại bao lâu tùy ý, và cũng có thể tự chọn khách sạn theo túi tiền của mình.

Ngoài ra việc đi tới một địa điểm nào đó, mướn xe rồi tự lái trên những cung đường đẹp cũng làm mình thích thú hơn là đi xe khách đoàn. Và để có một chuyến du lịch tự túc an toàn thoải mái, mời các bạn tham khảo một số kinh nghiệm sau:

1. Luôn đặt trước khách sạn và các loại vé

Việc đặt trước khách sạn giúp bạn có chỗ nghỉ sớm, không phải lang thang từ chỗ này sang chỗ khác chỉ để kiếm chỗ lưu trú, nhất là vào ban đêm muộn.

Điều này bạn cần thực hành kể cả khi đi du lịch vào mùa cao điểm hay mùa thấp điểm. Tương tự, để đảm bảo hành trình suôn sẻ, bạn cần đặt các loại vé nào có thể đặt trước: vé tàu, vé máy bay, vé xe, vé tàu thủy...

Đừng để tới khi cần thì mới ra mua, không gì có thể đảm bảo rằng còn vé cho bạn cả.

Khi đó bạn sẽ phải bỏ nhiều chi phí hơn để ở lại chờ tới khi có vé hoặc phải chọn cách di chuyển khác mệt hơn.

Đang tải may_bay.jpg…

2. Tìm hiểu về cách đi đường và ghi chú lại

Tự lái xe trên những cung đường tuyệt đẹp là ao ước của nhiều người sau những tháng ngày làm việc mệt mỏi, mình cũng thế. Nhưng để đi trên bất kì cung đường nào, dù là đèo đồi núi hay đường dọc biển, bạn cũng cần nghiên cứu xem tuyến đường mình sắp đi như thế nào, dài bao nhiêu, có những điều lưu ý gì về an toàn phải để tâm (ví dụ: khúc X này có cua gấp hay có tai nạn, chỗ này đường trơn trượt dễ té, chỗ kia đường hơi khuất nhưng đi ngắn hơn...)

Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu về các cung đường mình sắp đi thông qua những website chuyên về du lịch, ghi chú hết vào một chỗ nào đó dễ xem (mình dùng Evernote, vì có thể share với bồ mình nữa), và đọc nhiều lần trước khi khởi hành (mình hay đọc các ghi chú về đường đi trong lúc bay máy bay tới nơi).

Và thấy chỗ nào nguy hiểm quá sức mình thì bỏ qua nhé :D đời còn nhiều thứ để khám phá lắm.

Đang tải tim_duong_di_du_lich.jpg…

3. Ghi sẵn số điện thoại khẩn cấp

Ghi chú vào Notes, Evernote hay bất kì app nào bạn quen dùng. Khi cần có thể mở ra và gọi ngay.

Những số bạn cần lưu bao gồm: số điện thoại của công an địa phương, số điện thoại sửa xe máy, số hotline của khu du lịch (nếu bạn đi tới những khu du lịch), số điện thoại của tàu bè...

4. Lựa thời gian du lịch cho phù hợp để tránh thiên tai

Đặc biệt là khi đi biển và đồi núi, bạn nên lựa thời gian đi trong năm phù hợp để tránh gặp bão hoặc mưa to gió lớn, vừa không đi chơi được vừa nguy hiểm. Kinh nghiệm chung của mình về biển như sau:
  • Biển miền Nam: mùa cuối năm mưa nhiều nên thời gian du lịch đẹp sẽ là từ tháng 1 đến tháng 6, 7
  • Biển miền Trung: tầm tháng 9 có thể có bão, còn lại thì đa số đều đẹp
  • Khu miền Bắc và Tây Nguyên nên đi từ tháng 4 đến tháng 10
Mình hay kiểm tra dự báo bão trên website của Cục Khí tượng thủy văn, link đây, anh em nhớ check trước: http://www.nchmf.gov.vn/Web/vi-VN/69/6/Default.aspx
Đang tải thoi_tiet_dao_phu_quoc.jpg…

5. Tăng cường cảnh giác khi lái xe

Lâu lâu chúng ta vẫn thấy tin tức về những người đi du lịch gặp tai nạn giao thông, và đáng buồn đây lại là loại tai nạn phổ biến.

Khi lái xe trên đường, dù là xe hơi hay xe máy, bạn đều phải nâng cao cảnh giác, nhất là khi đi du lịch phải chạy đường quốc lộ với nhiều xe tải, xe khách chạy cùng.

Chạy đúng tốc độ quy định, thấy xe lớn thì nhường đường, hạn chế đi gần xe tải, không cắt đầu xe tải, làm mọi thứ nhớ xí nhan và nhớ quan sát thật kĩ trước khi sang đường. Nếu mưa to gió lớn, bạn hãy tìm chỗ an toàn dừng lại nghỉ, đừng cố chạy xe vì như vậy rất nguy hiểm, nhất là khi tầm nhìn xa bị hạn chế thì xe hơi rất dễ húc bạn đấy.

Bạn nào còn kinh nghiệm gì thì chia sẻ bằng comment phía dưới nhé !!

Theo tinhte.vn