Review phương pháp Pomodoro

Trước khi biết đến phương pháp Pomodoro, deadline dí là trải nghiệm hàng ngày của tôi. Tuy sự thật tôi cũng có cố gắng ngồi tập trung làm việc. Nhưng hiệu quả thật sự không đáng nhắc đến. Cách đây 2 năm, tôi biết đến Pomodoro và trực tiếp trải nghiệm. Đó thật sự là cứu tinh của tôi, giúp tôi thoát khỏi bể khổ deadline và lũ Ma Ta Tru (Mất Tập Trung).
Review phương pháp Pomodoro
Trước khi biết đến phương pháp Pomodoro, deadline dí là trải nghiệm hàng ngày của tôi. Tuy sự thật tôi cũng có cố gắng ngồi tập trung làm việc. Nhưng hiệu quả thật sự không đáng nhắc đến. Cách đây 2 năm, tôi biết đến Pomodoro và trực tiếp trải nghiệm. Đó thật sự là cứu tinh của tôi, giúp tôi thoát khỏi bể khổ deadline và lũ Ma Ta Tru (Mất Tập Trung). Trong bài chia sẻ này, tôi muốn đưa ra review cụ thể về phương pháp này. Pomodoro là gì cũng nhưu ưu nhược điểm cùng một số trải nghiệm của các nhân trong quá trình áp dụng nó. Hi vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích với các bạn. Pomodoro trong tiếng Ý có nghĩa là quả cà chua. Hãy liên tưởng ngay đến đồng hồ cà chua trong bếp. Francesco Cirillo đã tận dụng ý tưởng này để tạo nên phương pháp Pomodoro ứng dụng vào việc quản lý thời gian. Phương pháp này được thực hiện vào năm 1980. Cho đến nay, đây vẫn là phương pháp quản lý thời gian hiệu quả nhất. Làm 25 phút Nghỉ 5 phút Sau đó làm tiếp 25 phút Rồi lại nghỉ 5 phút Đó là tất cả những gì chúng ta cần. Ủa dễ vậy thôi hả? Vậy nó hiệu quả như nào? Nó thực hiện cụ thể ra sao?
Cùng tìm hiểu tiếp nào. Trong giai đoạn này, bạn chỉ cần làm rõ một điều duy nhất: Nhiệm vụ của 25p Trước khi đặt đồng hồ, tốt nhất bạn nên viết ra giấy xem mình cần làm gì trong 25p đó. Đó là nước khởi động quan trọng cho một quá trình trơn tru. Thường mỗi ngày ta chỉ nên có 3 đầu việc lớn cần làm. Nguyên tắc ưu tiên sẽ giúp bạn việc này. 1. Làm đúng thời gian quy định
Hết giờ, dù chưa xong, bạn vẫn dừng lại.
Ưu điểm: có thời gian chuẩn bị cho đầu việc tiếp theo. Đảm bảo quỹ thời gian trong ngày đủ để làm hết phần việc. Cần lưu ý việc phân chia thời lượng cho các đầu mục ưu tiên một cách hợp lý.
2. Vẫn tiếp tục làm hết đầu việc ưu tiên
Ưu điểm: Cho phép bạn làm cuốn chiếu dứt điểm nhiệm vụ mà bạn mong muốn trong ngày hôm ấy.
Tùy vào độ khẩn cấp của đầu việc cũng như thời gian và năng lượng bạn có mà lựa chọn phương pháp 1 hoặc 2.
Điểm hay nhất của phương pháp này là tạo ra cho chúng ta Áp lực thời gian. Hay thân thương hưn là cảm giác DEADLINE DÍ.
Từ đó tạo sự tập trung ào một việc duy nhất trong một khoảng thời gian nhất định. Highly recommend app Forest, đây sẽ là trợ thủ đắc lực của Pomodoro. Các bạn có thể tắt wifi để tránh bị làm phiền, hoặc đặt giờ hoạt động cho chiếc smartphone của bạn.
Trong 5p ngắn ngủi này, bổ sung nước cho cơ thể là cô cùng quan trọng. Theo đó, đừng lướt Face hay bất kì mạng xã hội nào. Nghe một bản nhạc hoặc đứng dậy vung tay vung chân à một lựa chọn không tồi. Rất khó để trả lời chính xác câu hỏi này. Về cơ bản, nó tuy thuộc vào công việc, năng lực, mức độ tập trung. Ban đầu, có thể chỉ là 5 trái cà chua, 3/5 trái còn xanh vì tác động của ngoại lực như điện thoại này, cơn đói này … Nhưng qua quá trình rèn luyện, vườn cà chua nhà bạn chắc chắn sẽ nhiều hơn. Phương pháp vô cùng dễ, khó ở chỗ làm sao để duy trì. Yêu cầu của phương pháp này là sự tập trung tuyệt đối. Ví dụ việc các bnaj xem phim bằng tiếng anh để nâng cao trình độ sẽ không thích hợp với phương pháp này. Pomodoro hợp với style bàn giấy nhất, có bàn như làm văn phòng hay đi học. Việc đi gặp khách hàng, hay làm các công việc bên ngoài, sẽ có phương pháp khác tăng cường kĩ năng cho bạn. Không có phương pháp nào là hoàn hảo. Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể biết đến thêm một phương pháp hay ho cho bản thân. Chúc các bạn thành công!