Phở xào Bình Liêu Quảng Ninh

Chỉ ở Bình Liêu mới có cách nấu phở kỳ lạ, ấn tượng vậy. Phở sẽ được xào bằng nguyên liệu mà khách hàng phải tự tay đi chợ chọn mua về. Còn bánh phở được chủ quán tự tráng. Người Đồng Văn xào phở rất ngon. Nguyên liệu xào cùng có thể là thịt, rau hoặc giá đỗ, tùy khẩu vị. Vì thế thực khách phải tự đi mua cho hợp. Cũng dễ mua thôi vì phần nhiều thịt bán ở chợ này đều do người dân bản thả nuôi, giá đỗ người dân tự ngâm... Phở xào chọn thịt ba chỉ là ngon nhất.

phở xào Bình liêu

Phở xào Bình Liêu có mùi vị khác với món phở xào nơi khác vì nguyên liệu làm bánh phở là loại gạo Bao thai ngon nhất, thơm, dẻo, trồng trên những thửa ruộng bậc thang. Bánh phở được làm hoàn toàn thủ công bằng bàn tay khéo léo của người dân bản địa, ngâm gạo mềm rồi xay thành bột nước, sau đó mang chưng chín ở trên bếp củi. Bánh phở dày, to, tráng thành những bản dài, trắng ngà được gập thành miếng lớn, đặt gọn trên chiếc nong to... Thực khách gọi, chủ quán mới bỏ lên thớt thái to bản, còn nguyên mùi gạo ngâm thơm nức, khiến chúng tôi nhớ tới thứ phở làm thủ công thái to bản thời còn khó khăn mà khi nhỏ chúng tôi thường khao khát mỗi khi được ăn, khác hẳn thứ phở làm máy công nghiệp ngày nay.

Phở được xào cùng hành tỏi phi thơm, chút xì dầu cùng với nguyên liệu mà thực khách mang về. Thoạt nhìn đĩa phở xào ngấm màu vàng ươm của xì dầu, khi đưa vào miệng, bánh phở cháy cạnh thơm nức, mềm, ngậy nhưng không hề ngán hòa cùng vị thịt lợn bản, vị ngọt của giá đỗ khiến người ăn nhớ mãi.