Thịt mỡ kho gừng của người Dao Thanh Phán Bình Liêu

Mọi người thường mua thịt mỡ về rán lấy mỡ, tóp mỡ bỏ đi. Nhưng người Dao Thanh Phán ở Bình Liêu lại biến thịt mỡ thành món ngon, dễ ăn khi kho với gừng. Thịt mỡ kho gừng trở thành món không thể thiếu trong các bữa cỗ của người Dao Thanh Phán.

Để nấu món ăn này đòi hỏi sự kỳ công, ngoài chọn được những miếng thịt vừa dày, vừa mỡ thì cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu như thịt, rượu, gừng, muối... với nhau. Sau khi được chọn kĩ lưỡng, thịt mỡ được đem về cạo sạch bì, rửa sạch và thái miếng bằng 2 đến 3 ngón tay. Gừng rửa sạch, giã nhỏ rồi cho gừng, muối và rượu vào chảo, đậy vung lại rồi đun sôi khoảng 2 giờ đồng hồ, sau đó cho thịt béo đã thái vào chảo đun thêm 1 giờ nữa mới đem ra ăn. Một điểm đặc biệt là người Dao Thanh Phán nấu cỗ, cứ 80kg thịt mỡ sẽ cho khoảng 6,5kg muối, 15kg gừng, 10 lít rượu vào món ăn. Có lẽ đây chính là bí quyết để món ăn đạt được độ đậm đà và hương vị thơm ngon nhất.

Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao thì những món ăn giản dị dần trở thành đặc sản, là những hương vị mới lạ mà nhiều thực khách muốn được trải nghiệm. Món thịt mỡ kho gừng của người Dao Thanh Phán cũng vậy, nó đã trở thành món ăn độc đáo, lạ miệng mà mỗi du khách khi đến trải nghiệm cuộc sống của người Dao Thanh Phán nơi đây nên một lần nếm thử. Từng miếng thịt ngậy ngậy, nhưng lại không gây cảm giác béo, khi thưởng thức đem lại vị đậm đà, dậy hương thơm của rượu, gừng,  vị cay cay nơi đầu lưỡi cân bằng, giảm được độ ngấy mà nếu đã được thưởng thức, bạn sẽ nhỡ mãi.

người Dao Thanh Phán