Thác Khe Vằn Bình Liêu (Khe Vân)

Thác Khe Vằn:

thác trên suối Khe Vằn ở xã Húc Động huyện Bình Liêu tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.
Thác Khe Vằn có độ cao địa hình cỡ 330 m (3 tầng thác nước), ở cách thị trấn Bình Liêu về hướng đông nam cỡ 15 km đường bộ. Thác được xếp hạng di tích danh thắng cấp tỉnh năm 2011.
Đường đến thác đi theo quốc lộ 18C, từ thị trấn Tiên Yên đi Hoành Mô. Đến thị trấn Bình Liêu thì chuyển sang đường liên xã đi Húc Động ở hướng đông nam. tại thôn Khe Vằn xã Húc Động trước khi lên thác
Nước suối và thác mát lạnh, đường thác trơn,... là những yếu tố dễ gây tai nạn cho khách du lịch khám phá trượt thác hoặc tắm trong hồ chân thác

Thác khe vằn bình liêu

Theo những người già ở địa phương, tên thác Khe Vằn ban đầu là Khe Vân, dần dần, người dân nơi đây đọc chệch đi gọi là Khe Vằn. Chẳng biết điều đó có đúng hay không nhưng chí ít nó gợi cho du khách cảm giác tò mò và thích thú. Thác Khe Vằn cách trụ sở UBND xã Húc Động khoảng 3km, du khách có thể đi đến thác bằng xe máy hay đi bộ. Hoặc ô tô 16-29 chỗ vào tới chân Thác. Thác nước cao khoảng 100m, vào mùa mưa, nước nhiều, ba tầng nước chảy rì rào như bản hùng ca đêm ngày của núi rừng.

Mỗi tầng thác mang một hình thế, một dáng vẻ khác nhau.

Tầng thứ nhất

Là dòng nước lớn được chảy từ các vách núi cao xuống tạo thành một hồ nước rộng. Nước hồ trong xanh, cùng với thác nước tung trắng trời điểm thêm cỏ cây hoa lá trên vách đá, khung cảnh trở nên đẹp và thi vị. Bên góc phải của hồ nước là một quần thể đá sừng sững và góc cạnh tạo nên một cảnh quan thiên nhiên kỳ thú.

Tầng thứ hai

được chia thành hai dòng thác chảy (dòng thác bé và dòng thác lớn). Nước chảy từ trên cao đổ xuống, gặp đá tạo thành nhiều tầng nước tung ra những bọt nước trắng xóa. Dưới chân thác, nước chảy mạnh xối vào núi đá lâu dần hình thành nên một bể nước. Thác Khe Vằn có những hòn đá khổng lồ và bằng phẳng là không gian nghỉ ngơi lý tưởng.

Tầng thứ ba

dòng nước chảy từ tầng hai xuống và đổ ra suối. Không gian chân thác là các tảng đá to, ở giữa có một hòn đá giống con voi đang phủ phục. Các khối đá nhô lên giữa vùng nước trong xanh, tạo nên một sức cuốn hút và hấp dẫn kỳ lạ đưa du khách khám phá cảnh quan đá và nước hòa quyện vào nhau.

Từ thác Khe Vằn, dòng nước đổ vào suối Pắc Hoóc rồi từ đó chảy ra sông Tiên Yên. Vì thế, có thể coi Khe Vằn như là thượng nguồn của sông Tiên Yên.
Flycam Toàn cản Thác Khe Vằn

Với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, thác Khe Vằn từng là nơi trai gái Sán Chỉ hẹn hò, hát đối Soóng Cọ. Những năm 60 của thế kỷ trước, thác Khe Vằn từng là nơi trai, gái dân tộc Sán Chỉ của xã Húc Động giao lưu hát đối. Các cuộc hát này thường được tổ chức vào chung tuần tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ hội hát này gọi là Hội hát tháng ba và thường thu hút đông đảo cả nam, nữ dân tộc Sán Chỉ của xã Đại Dực (Tiên Yên) và các vùng lân cận tìm đến giao lưu, tìm duyên. Không ít đôi đã nên duyên vợ chồng.

Thác Khe Vằn hiện là danh thắng nổi tiếng nhất của Bình Liêu, là điểm đến của nhiều bạn trẻ yêu thích du lịch “phượt”, khám phá. Hướng phát triển của huyện đây sẽ là địa điểm du lịch sinh thái–văn hóa cộng đồng dân tộc. Trong tương lai, đến với thác Khe Vằn, du khách sẽ được thưởng thức văn hóa văn nghệ của các câu lạc bộ hát Soóng Cọ. Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, những bản sắc văn hóa dân tộc được phát huy hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách.

Theo tạp trí Hoa Sen