Cẩm nang du lịch Đông Triều từ A tới Z

Tuyến du lịch tâm linh với các di tích Đời Trần

Trung tâm thị xã - Chùa Quỳnh Lâm - Đền An Sinh - Đền Thái - Chùa Am Ngọa Vân - Chùa Hồ Thiên

Tuyến du lịch tâm linh kết hợp sinh thái

Trung tâm thị xã - đền An Sinh - đền Thái - hồ Khe Chè.

Tuyến du lịch khám phá miền quê:

Trung tâm thị xã - Làng nghề gốm sứ (Đông Thành, Ánh Hồng) - Trung tâm OCOP - Làng quê Yên Đức - Công viên Hà Lan

Tuyến du lịch Đệ tứ chiến khu Đông Triều:

Trung tâm thị xã - Trung tâm chiến khu (chùa Bắc Mã) - Đình chùa Hổ Lao - đền An Biên - cụm di tích cách mạng mỏ thanh Mạo Khê- chợ Mạo Khê.

Thị xã Đông Triều hiện có trên 121 di tích lịch sử cách mạng và danh thắng. Đây là một trong những địa phương có số lượng di tích lớn nhất tỉnh Quảng Ninh. Con đường phát triển du lịch ở Đông Triều là sự liên kết giữa các di tích lịch sử, văn hoá ở các địa phương, vùng miền trong tỉnh và khu vực, giúp cho du khách có góc nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về các di tích, di sản, từng bước xây dựng Đông Triều trở thành một trong 4 trung tâm du lịch của tỉnh Quảng Ninh.  

Đông Triều là Thị xã ở phía tây của tỉnh Quảng Ninh, là cửa ngõ nối tỉnh Quảng Ninh với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Đông Triều có 22 di tích đã được xếp hạng, trong đó có 1 Di tích Quốc gia đặc biệt; 4 di tích cấp Quốc gia, 17 di tích cấp tỉnh. Các di tích này không chỉ là di sản văn hoá mà còn là nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của thị xã Đông Triều và tỉnh Quảng Ninh.  

Sơ đồ tuyến điểm du lịch Đông Triều

Các địa điểm du lịch tại Đông Triều

  • Đền An Sinh
Đền Anh Sinh - Đông Triềucách ngã tư thị trấn 5,5 km. trước vốn là Điện An Sinh, được xây dựng dưới thời Trần, và được trung tu tôn tạo nhiều lần là nơi thờ phụng các vua Trần. (8 vị vua Trần, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Chủ tịch Hồ Chí Minh). Lễ hội đền diễn ra từ 20-22 tháng 8 (âm lịch)
  • Đền Thái

Hay còn gọi là Thái Miếu, nằm trên một quả đồi thuộc Thôn Trại Lốc, xã An Sinh các Đền An Sinh 3km. Đây là di tích rất quan trọng khẳng định Đông triều là quê gốc của Nhà Trần.

Chùa Quỳnh Lâm

Chùa Quỳnh Lâm nằm trên đồi thuộc cánh cung Đông Triều, thuộc phường Tràng An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, cách phường Đông Triều khoảng 3,5 km, cách thành phố Hạ Long 83 km. Chùa được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử và nghệ thuật.

Chùa nằm ở trung tâm ba Khu Thượng, Hạ, Sinh. Phía trước cửa chùa là hồ nước lớn, ba phía còn lại là đồi núi bao bọc. Với thế đất này được gọi là thế ngai vàng, hay thế "Rồng chầu hổ phục".

Chùa Quỳnh Lâm Đông Triều

Chùa Am Ngọa Vân

Chùa Ngoạ Vân là một trong 4 ngôi chùa (Ngoạ Vân, Quỳnh Lâm, Hồ Thiên và Trung Tiết) nằm trong 14 di tích thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Chùa am Ngoạ Vân là một kiến trúc chùa tháp lớn của Thiền phái Trúc Lâm được xây dựng trên các ngọn núi của dãy Yên Tử thuộc địa bàn 2 xã An Sinh, Bình Khê (TX Đông Triều) trong đó trung tâm là núi Bảo Đài. Am Ngoạ Vân là nơi Đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành, hoá Phật. Bởi thế, Ngoạ Vân là Thánh địa của Thiền phái Trúc Lâm.

Theo lịch sử, tháng 8/1299, Thượng hoàng Trần Nhân Tông xuất gia vào núi Yên Tử tu hành khổ hạnh, lấy hiệu là Hương Vân Đại Đầu Đà. Khi lên tu tại am Tử Tiêu trên ngọn Tử Tiêu Ngài xưng là Trúc Lâm đại sĩ. Sau thời gian tu hành khổ hạnh tại Yên Tử, Ngài xuống núi, đi khắp xóm làng, dậy dân chúng phá bỏ dâm từ và thực hành thập thiện, ban thuốc chữa bệnh cho dân nghèo. Tháng 5/1307, Trúc Lâm đại sĩ lên tu tại một am trên ngọn Ngoạ Vân, am nơi Trúc Lâm đại sĩ tu hành được gọi là am Ngoạ Vân. Tháng 11/1308, Ngài an nhiên nhập niết bàn tại am Ngoạ Vân.

Chùa Hồ Thiên

Chùa Hồ Thiên (tên chữ: Trù Phong Tự) nằm ở sườn núi Phật Sơn thuộc dãy núi Yên Tử thuộc địa phận xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Chùa Hồ Thiên được xây dựng từ đời nhà Trần, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam công nhận là Di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia vào ngày 29 tháng 5 năm 2006 theo quyết định số 55/2006/QĐ-BVHTT

Chùa Hồ Thiên nằm trên giữa chừng núi, phía nam của núi Phật Sơn, ở phía sau và cả hai bên chùa đều có núi bao quanh, phía trước có đồi tạo thành một vùng phúc địa ở giữa. Chùa được dựng vào khoảng giai đoạn kể từ khi Đệ Nhị Tổ Pháp Loa kế tục sự nghiệp của Đệ Nhất Tổ cho đến cuối đời (1307-1330). Ngôi chùa này là một trong những di tích cùng thời có liên quan đến hàng loạt các di tích khác thời Trần gắn với Trúc Lâm Tam Tổ ở Quảng Ninh như chùa Yên Tử, chùa Ngoạ Vân  chùa Quỳnh Lâm

tượng tháp trên chùa Hồ Thiên

Khu vườn tháp với một bảo tháp 7 tầng bằng đá xanh bốn mặt có tôn trí tượng phật (đã trùng tu), một tháp tổ xây bằng gạch trên bệ đá xanh chạm khắc cánh sen cách điệu (tương đối nguyên vẹn)

Đệ tứ chiến khu Đông Triều

Chiến khu Trần Hưng Đạo - Chiến khu Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh 

75 năm trước, lực lượng nghĩa quân du kích dưới sự chỉ huy của Trung tướng Nguyễn Bình đã đánh chiếm các đồn Đông Triều, Chí Linh, Mạo Khê, Tràng Bạch và thành lập một trong 7 chiến khu cách mạng của cả nước với tên gọi Chiến khu Trần Hưng Đạo hay Chiến khu Đông Triều (Đệ tứ Chiến khu) tại chùa Bắc Mã.

Các nghĩa sỹ năm ấy ở đệ tứ chiến khu Đông Triều

Ảnh Tiểu đội Trần Phú thuộc Đệ tứ Chiến khu trưng bày tại Nhà lưu niệm Chiến khu Đông Triều.

Làng quê Yên Đức

Yên Đức lại nằm trên trục đường từ thành phố Hạ Long về Hà Nội nên Công ty cổ phần Du thuyền Đông Dương đã nắm bắt lợi thế này để xây dựng mô hình “Du lịch làng quê Yên Đức”, giới thiệu thêm nét văn hóa làng quê Việt với khách quốc tế trước khi họ kết thúc chuyến du lịch biển Vịnh Hạ Long.

Ông David Phillips (thành phố Manchester, Anh) cho biết, ông đã có một khoảng thời gian tuyệt vời trong một làng quê yên bình và con người thân thiện. Văn hóa Việt thật thú vị, đó là nền văn hóa theo truyền thống gia đình, thế hệ sau học hỏi được từ thế hệ trước những kinh nghiệm trong sản xuất và trong sinh hoạt. Vợ ông David, bà Susan Phillips lại có cảm nhận riêng.

Bà học được ở người nông dân Việt Nam tính siêng năng, cần cù trong lao động nhưng lại rất lạc quan, thư thái và ân cần trong chăm sóc gia đình. Khi trở về nước Anh, bà sẽ kể về Hạ Long, về văn hóa làng quê Việt Nam cho bạn bè và mong muốn quay lại Việt Nam để tiếp tục được trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của người nông dân Việt.

Du khách quốc tế đến với làng du lịch Yên Đức được chiêm ngưỡng và trải nghiệm mọi hoạt động lao động sản xuất, sinh hoạt thường nhật của người nông dân. Du khách có thể trực tiếp xuống cấy lúa, giã gạo, quăng chài bắt cá hay tự tay trồng những luống rau xanh. Ngoài ra, du khách còn được đi tham quan ngôi chùa cổ Cảnh Huống của làng, được thưởng thức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian tiêu biểu của nền văn hóa lúa nước như hát chèo, múa rối nước, hát quan họ Bắc Ninh do chính đội văn nghệ của xã biểu diễn trong một không gian ấm cúng.

làng quê Yên Đức

Hồ Khe Chè

Nằm cách trung tâm thị xã Đông Triều khoảng 7km, hồ Khe Chè (thuộc địa phận xã An Sinh, TX Đông Triều) có diện tích rộng khoảng 276ha, với phong cảnh khá hoang sơ, nước trong xanh, mênh mông. Xung quanh hồ được bao bọc bởi những ngọn núi trùng điệp, tạo nên một cảnh quan thiên nhiên thật thơ mộng...

hồ khe chè Đông Triều Quảng NInh

Công Viên Hà Lan

Công viên Hà Lan là địa điểm vui chơi lý thú và bổ ích cho mọi người.

OCOP Quảng Ninh

Gốm sứ Đông Triều

Cổng tỉnh Quảng Ninh Gate

du lịch sinh thái Công tỉnh Quảng Ninh Gate