Cá bống kho lá giang Tuần Châu Hạ long

Đây là món ăn được ngư dân Tuần Châu (TP Hạ Long) xưa khéo léo chế biến từ những nguyên liệu dân dã và cá bống biển. Theo những ngư dân bản địa ở xã đảo này thì đây là một món ăn truyền thống có từ lâu đời của người dân Tuần Châu. Người dân nơi đây từ xưa vốn giỏi nghề đi biển, đặc biệt là thạo đánh cá bống lồng lờ. Do không sẵn đồ chua nấu cá nên người dân đã tìm ra một loại cây rừng tên là nổ giang (cây giang), lá có vị chua, bùi để kho cá

Nhờ có lá giang, me và các nguyên liệu khác, cá bống kho lá giang thơm ngon, có màu sắc rất bắt mắt

Nhờ có lá giang, me và các nguyên liệu khác, cá bống kho lá giang thơm ngon, có màu sắc rất bắt mắt

Trước hết cần chuẩn bị cá bống tươi vốn sẵn có được ngư dân đánh bằng lồng lờ. Cá đánh bắt về rửa sạch, mổ ruột rồi đem ướp với mắm, muối gia vị khoảng 15 phút cho ngấm.

Để chế biến món truyền thống này đúng điệu, cần cất công tìm được nổ giang (lá giang), loại lá cây rừng, trông giống như lá ngót, dạng dây leo, mọc trên các triền đồi ở đảo Tuần Châu. Tuy nhiên, việc tìm loại lá này khá khó bởi hiếm và không phải đâu cũng có. Nguyên liệu không thể thiếu là vỏ hành khô, me hoặc chay khô, không nên kho chay tươi bởi dễ làm nát cá, làm cá nhanh thiu.

Lá giang rửa sạch vò kỹ rải đều dưới đáy nồi, cho các nguyên liệu nêu trên, gia vị nêm vừa, cho nước ngập cá, đậy vung đun kỹ. Sau khoảng 30 phút, nước gần cạn, mở nắp vung, nêm chút nước mắm cá, để nắp vung mở rồi tiếp tục đun cho tới khi cạn nước. Thao tác này giúp cá bống không bị nát mà săn lại.

Nồi cá bống kho ngon mắt, thơm nức mũi, có màu vàng tự nhiên từ màu của lá giang, vỏ hành khô. Gắp con cá bống cặp với lá giang đưa lên miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt, béo của cá, bùi bùi, chua chua của lá giang, vị thơm của hành khô sẽ đánh thức các giác quan của bạn. Từng con cá săn chắc, vàng suộm là món ăn tuyệt vời, ngon miệng khó quên.

(Theo: baoquangninh.com.vn)