Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Củ cải khô Đầm Hà là sản phẩm nông nghiệp truyền thống do nông dân huyện Đầm Hà trồng, chăm sóc và sơ chế. Củ cải khô Đầm Hà đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh
Sản phẩm củ cải khô Đầm Hà được đóng gói 300g.
Sản phẩm củ cải khô Đầm Hà được đóng gói, hút chân không. 

Củ cải là cây trồng vụ đông cho giá trị kinh tế cao đối với nhiều hộ nông dân ở huyện Đầm Hà. Chỉ sau 2 tháng trồng, người dân đã có thể thu hoạch và sơ chế thành củ cải khô, củ cải phên, củ cải muối. Trong đó, củ cải khô Đầm Hà là sản phẩm sơ chế được ưa chuộng nhất.

Để củ cải khô có độ dai, mềm, thơm và giữ được độ ngọt tự nhiên, nông dân huyện lựa chọn giống củ cải có củ to, chống chịu được sâu bệnh, vị ngọt để trồng, chăm sóc; đến kỳ thu hoạch, củ cải được làm sạch, rửa kỹ qua nước ngọt, thái thành những lát mỏng, rồi phơi nắng trong vòng 12 giờ đồng hồ. Nếu trời không nắng, có thể sấy khô bằng lò sấy điện.  

Củ cải tươi Đầm Hà trước khi lựa chọn mang sơ chế thành sản phẩm khô có củ to, sức chống chịu sâu bệnh tốt.
Nông dân huyện Đầm Hà thu hoạch củ cải tươi.

Khi củ cải đạt đến độ khô thích hợp sẽ được người dân dùng tay vò kỹ với một lượng muối vừa đủ, tiếp tục mang ra phơi cho đến khi đạt được độ giòn dai, có màu vàng ươm là có thể đóng gói, chuyển đi tiêu thụ. Đây là khâu quan trọng cuối cùng để làm nên sản phẩm củ cải khô Đầm Hà đậm đà hương vị thơm ngon, ngọt, giòn.

Củ cải tươi sau sơ chế thành sản phẩm khô có độ giòn, dai, thơm và có màu vàng nhạt.
Củ cải tươi sau sơ chế thành sản phẩm khô có độ giòn, dai, thơm, màu vàng nhạt.

Củ cải khô thích hợp với xào thịt lợn ba chỉ, nấu canh miến..., được người dân Đầm Hà và các huyện miền Đông của tỉnh dùng thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày và trong mỗi dịp tổ chức các buổi tiệc.

Sau khi được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP đạt chất lượng 3 sao của tỉnh, sản phẩm này đã được người dân địa phương nâng cấp về chất lượng, mẫu mã, đặc biệt đã sử dụng hút chân không sản phẩm để bảo quản sản phẩm lâu hơn (khoảng 1 năm). Củ cải khô Đầm Hà hiện được tiêu thụ rộng khắp trong và ngoài tỉnh, sản xuất ra đến đâu được các đầu mối thu mua, tiêu thụ đến đó.

Củ cải khô Đầm Hà được đóng thành từng gói 300g, hút chân không và chuyển đi tiêu thụ.
Củ cải khô Đầm Hà được đóng thành từng gói 300g, đảm bảo yêu cầu an toàn thực phẩm.

Nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất sản phẩm củ cải khô Đầm Hà theo hướng hàng hóa, huyện Đầm Hà đã động viên, khuyến khích người dân chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng củ cải và hình thành những tổ đội, hợp tác xã sản xuất chuyên nghiệp.

Đến nay, trên địa bàn huyện có 120ha trồng củ cải, chủ yếu ở xã Quảng Tân, năng suất đạt 600 tấn/năm; có 2 HTX (HTX Nông nghiệp tổng hợp Trường Sơn, HTX Dịch vụ Đông Bắc) sản xuất sản phẩm củ cải khô. Trung bình mỗi năm, 2 HTX này sản xuất khoảng 20 tấn củ cải khô.

Sản phẩm củ cải khô Đầm Hà được bày bán trong các điểm trưng bày sản phẩm OCOP ở hầu hết các địa phương trong tỉnh.
Sản phẩm củ cải khô Đầm Hà được bày bán trong các điểm trưng bày sản phẩm OCOP ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. 

Đến huyện Đầm Hà, du khách có thể mua củ cải khô về làm quà ở các điểm bày bán sản phẩm OCOP địa phương và tại các cửa hàng tạp hóa, với giá bán lẻ 50.000 đồng/300g, bán buôn 40.000 đồng/300g. Người tiêu dùng cũng có thể tìm mua sản phẩm trong các cửa hàng OCOP tại các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh.