#Tet2021: Đi Xe Hơi Về Quê ăn Tết Như Thế Nào Cho An Toàn?

Cách đây ít ngày, Halo đã chia sẻ cách đi xe máy về quê ăn Tết cho an toàn. Năm nay là năm thứ 4-5 gì đó mình đi xe hơi về quê ăn Tết nên cũng muốn chia sẻ lại với anh em vài điều để anh em vững tay lái đưa gia đình về quê ăn Tết nhá.

Xem nhanh

Nên đưa xe đi bảo dưỡng để kiểm tra và thay (nếu cần) một số bộ phận quan trọng như thắng, lốp, nhớt...
Mùa cuối năm các garage rất đông xe vì vậy anh em nên bố trí đi sớm vài ngày hoặc gọi điện thoại đến đặt trước. Hôm mình đi bảo dưỡng là sáng đưa xe đến rồi bắt xe đi làm, đến chiều quay lại lấy nên đỡ phải chờ đợi.
Nếu bảo dưỡng ở hãng, nhớ dặn cập nhật Vietmap lên bản mới để đảm bảo anh em được cập nhật những tình hình giao thông mới.
Mọi lần mình đi về quê thấy Vietmap trên xe chỉ đường không xịn bằng Google Maps.
Hãy dừng xe lại nghỉ ngơi ngay khi có dấu hiệu buồn ngủ. Đừng ráng vì "Nhanh một phút, chậm cả đời". Giờ đi đường thấy cafe võng dọc đường nhiều. Cứ ghé vô nghỉ một lúc. Không ngủ cũng được nhưng cho cơ thể nghỉ ngơi. Hôm qua cứ đúng 100km là mình dừng nghỉ. Lúc lái xe mình luôn mở Vietmap trên xe và gắn 1 điện thoại Android để vừa xem Google Maps vừa giải trí.
  • Với mình, công dụng chính của Vietmap là cảnh báo tốc độ tối đa cho phép ở đoạn đường đang đi. Mình thấy tính năng này Vietmap báo khá chính xác về tốc độ cho phép. Nhưng sai ở tốc độ di chuyển thực tế của xe. Tức là xe đang chạy 60km/giờ thì Vietmap chỉ ghi nhận được 55km/giờ (xem hình bên dưới). Có thể bật / tắt âm báo để nhận cảnh báo lúc quá tốc độ. Dù hơi sai nhưng có còn hơn không, phòng khi lỡ chân đạp hơi lố.
  • Vì sao là Android? Vì Android cho chia đôi màn hình: Một nửa để xem Google Maps. Một nửa để giải trí. Đặc biệt, Google Maps trên Android cho tải hành trình về vì vậy lúc còn ở Sài Gòn anh em nên tải trước. Youtube hay nhạc cũng đều cho tải trước, anh em tranh thủ tải sẵn các clip hài, các album yêu thích để đường xa thêm gần lại.
ve_que_an_tet_xe_hoi_tinhte.jpg Bạn đồng hành trên các chuyến đi xa của mình đây anh em ​
Điều này đương nhiên rất quan trọng.
  • Nó thể hiện anh em là người văn minh khi tham gia giao thông.
  • Giữ an toàn cho gia đình và bản thân.
  • Tránh mất lộ phí. Để tiền đó mua quà cho gia đình ở nhà ý nghĩa hơn.
Mình đi Quốc lộ 14 thấy có vài đoạn: Theo vạch kẻ trên đường thì cho vượt nhưng ngay chỗ đó có cắm biển cấm ô tô vượt nhau. Thế thôi khỏi vượt cho lành. Lỗi hay bị "vịn" nhất là quá tốc độ. Anh em hãy quan sát biển báo tốc độ thật kỹ nhé. Gia đình mình "tậu" 3 bình giữ nhiệt:
  • Một để đựng cafe, uống tí cho tỉnh táo.
  • Một để làm một bình nước chanh.
  • Một để đựng nước sôi pha sữa cho em bé.
cold_brew_tinhte.jpg Cold brew handmade mình tự pha mang theo​
Và trang bị thêm ít đồ ăn vặt nhai cho vui mồm.
phi_cau_duong_saigon_buonmathuot_tinhte.jpg
Hôm qua mình đi từ Sài Gòn về Buôn Ma Thuột hết 8 tiếng rưỡi, "thiệt hại" hết 185.000đ tiền phí cầu đường (trong hình mình chụp thiếu một vé trị giá 35.000đ nữa nha anh em). Được cái là đường đi ngon lành, không một ổ gà. Vô tình dừng ở một quán cơm nhỏ ven đường tên là Cơm gà ta Sake ở Km 206, Quảng Tín, huyện Dak R'Lấp, Dak Nông siêu ngon.
ve_que_2020_tinhte.jpg Quán Cơm gà ta Sake có cả võng và bán nước uống luôn​
Bổ sung: Trên đường xuống lại Sài Gòn, nhà mình ghé dừng ăn trưa ở quán Cơm niêu Hương Miền Tây (vừa qua khỏi Kiến Đức) rất ngon. Tết nên phụ thu 20% và so với mặt bằng chung thì giá có nhỉnh hơn chút xíu vì đây là dạng nhà hàng chứ không phải quán ven đường nên hoàn toàn chấp nhận được.
muc_xao_tinhte.jpg Món mực xào của quán Hương Miền Tây, rất ngon​
Gần Tết rồi, chúc anh em năm mới nhiều sức khoẻ. Có sức khoẻ là có tất cả !
______________
Tết 2021