Cổng Trời, Bia Phật (danh thắng yên tử)

Gắn liền với lịch sử phát triển dòng thiền Trúc Lâm tại Yên Tử là việc xây dựng và hình thành một quần thể các công trình kiến trúc gồm 11 chùa và hàng trăm am, tháp, mộ, bia, tượng... Quần thể kiến trúc đồ sộ này được đặt trong một tổng thể cảnh quan hùng vĩ, thơ mộng, trải dài gần 20km, tạo thành khu Di tích Lịch sử và Danh thắng Yên Tử đặc biệt của quốc gia. Một quần thể chùa chiền, lăng tẩm như một bảo tàng lớn ngoài trời về công trình kiến trúc xây dựng cổ, một bảo tàng văn hóa phi vật thể ẩn tích Đạo gắn với Đời ngàn xưa vốn có

Từ nơi tọa lạc bảo tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, tiếp tục hành hương lên đỉnh núi, đường dốc thoai thoải, nhiều lúc phải đi trên muôn vàn phiến đá, đến gần chóp núi - nơi chùa Đồng tọa lạc, du khách tới Cổng Trời, Bia Phật.

 bia phật

Bia phật nơi đỉnh thiêng Yên Tử

Để tới Chùa Đồng tọa lạc trên đỉnh núi thiêng Yên Tử, phải luồn lách qua khe những tảng đá lớn xếp đặt tự nhiên, được ví như đi qua Cổng Trời, dẫn bạn vào thế giới Trời, Phật. Những tảng đá dưới chân chùa Đồng do quá trình biến động của địa chất kiến tạo nâng lên của vỏ trái đất làm xô trượt, gấp gãy đá cát sỏi trầm tích biển tạo thành.

Trên những khối đá trầm tích còn hằn sâu vết ngấn sóng nước đại dương, có hóa thạch vỏ sò, vỏ ốc... Các nhà địa chất học cho rằng: Đó là dấu vết của bờ biển xưa, sau đợt kiến tạo mảng cách đây khoảng 10 triệu năm, khu vực Yên Tử vốn là vịnh biển đã trồi lên thành đồi núi như ngày nay.

Gần nơi Cổng Trời, có một phiến đá tự nhiên, bề mặt giống như hình chiếc oản dâng cúng Phật, trên đó khắc hai hàng chữ Hán gồm tám chữ, bốn chữ hàng dọc và bốn chữ hàng ngang. Hàng dọc có ba chữ đã mờ, chỉ còn rõ chữ thứ tư là chữ “Phật”. Bốn chữ hàng ngang “Tứ tự hồng danh” còn khá rõ. Tám chữ trên là: “A-Di-Đà Phật - Tứ Tự Hồng Danh”. Phiến đá được gọi là Bia Phật.

 Bia được khắc từ lâu, song chưa rõ năm tháng và người khắc bia.

bia phật yên tử

Đến với Yên tử, Cổng trời Bia phật là hành trình trở về chính mình

Hàng năm có hàng triệu du khách thập phương về Yên tử chiêm bái và lễ Phật

hành trình trở về chính mình

Xem thêm các thông tin về Yên tử